Đôi vợ chồng trẻ bán hết nhà cửa, ruộng vườn, tuyệt vọng vì không đủ tiền cứu hai con bệnh tật

Đôi vợ chồng trẻ bán hết nhà cửa, ruộng vườn, tuyệt vọng vì không đủ tiền cứu hai con bệnh tật

Gia đình cặp vợ chồng ở Hà Giang lâm vào cảnh túng quẫn khi chi phí điều trị bệnh của hai con quá cao.

Hơn 2 tháng nay, tại thôn Nà Qua, xã Ngọc Linh, huyện Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang, do anh Lục Văn Thủy (SN 1987) và vợ là chị Hoàng Thị Nghi (SN 1990) làm chủ, hầu như hai vợ chồng không khi nào được gần nhau. vì vợ chồng bươn chải kiếm sống và thay phiên nhau đưa đón hai cô con gái đi bệnh viện.

Xảy ra biến cố, hai người con lâm bệnh

Xót xa trước hoàn cảnh gia đình, ông Thủy cho biết con trai đầu lòng của ông là cháu Lục Thị Thùy Chi, 12 tuổi, sinh ra đã mắc bệnh tan máu bẩm sinh. Người con út Lục Thiên An (2 tuổi) gần đây được chẩn đoán mắc bệnh ung thư u nguyên bào thần kinh.

Cô bé 12 tuổi đưa con gái lớn đến bệnh viện để truyền máu. Các nhân viên y tế tại bệnh viện đang theo dõi nhìn vợ chồng ông Thủy, trông già hơn nhiều so với tuổi của mình. Khánh kiệt toàn bộ túi tiền, gia cảnh khó khăn nên đành gửi cháu lớn về quê nhờ ông bà ngoại chăm sóc, còn đứa nhỏ vợ chồng anh thay nhau đưa xuống Bệnh viện Nhi Trung ương điều trị.

“Lúc đó, nhà em không có điều kiện cho cháu lớn xuống Hà Nội khám, khám ở trên Hà Giang các bác sĩ bảo là bị thiếu máu nên truyền máu ở trên Hà Giang luôn. Mãi cho đến 5 năm sau, có một đợt thiện nguyện, mọi người xung quanh dồn tiền để hỗ trợ cho một ít thì mới quyết định cho cháu xuống Hà Nội khám và điều trị”,, anh Thủy kể.

Hiện tại, anh Thủy là lao động duy nhất trong gia đình, vợ anh đã nghỉ việc để ở nhà chăm con từ khi Thùy Chi chào đời. Hàng tháng phải đưa cháu đến bệnh viện để điều trị và xét nghiệm máu và truyền máu. Còn anh, anh làm ruộng, chăn lợn, hay đi xin bất cứ việc gì để có tiền lo cho con ăn học.

Chúng tôi tưởng đã hết khổ, nhưng tai họa vẫn tiếp diễn. Cách đây 2 tháng, gia đình “choáng váng” khi bác sĩ thông báo bé Thiên Ân bị chẩn đoán ung thư nguyên bào thần kinh.

Anh tâm sự: “Gia đình thấy cháu khó đi vệ sinh và khó chịu, sờ bụng cháu thấy cứng cứng nên cho ra huyện khám, huyện chuyển lên tỉnh, tỉnh siêu âm thì chuyển xuống Bệnh viện Nhi Trung ương làm các xét nghiệm ở đây xong rồi lại qua Bệnh viện Quân đội 108 thì bác sĩ chẩn đoán là bị bệnh ung thư U nguyên bào thần kinh”.

Khánh Kiệt chữa khỏi bệnh cho con

Để có tiền chữa trị cho 2 con tại các bệnh viện ở Hà Giang và Hà Nội, gia đình anh Thủy – chị Nghi đã hàng ngày vay mượn, cầm cố mảnh đất và sổ đỏ. “Một tháng, 2 cháu điều trị hết khoảng 70 triệu, quá trình điều trị cho cháu nhỏ mới được 2 tháng, cháu lớn thì cũng xuống Hà Nội được hơn 1 năm. Em đang vay lãi rồi cầm cố sổ nhà đất để đưa các con xuống đây”.

Do sức khỏe của bé chị Thùy Chi phải truyền máu hàng tháng mới có thể sinh hoạt bình thường như các bạn cùng trang lứa. Nếu không được truyền máu sau 20 ngày, anh sẽ xanh xao, sức khỏe sa sút, da chuyển sang màu vàng và hầu như không thể hoạt động.

“Một tháng, cháu lớn đi học được độ 3 tuần lại nghỉ. Cháu nhỏ thì đang truyền hóa chất nên cơ thể cũng mệt, quấy khóc, kém ăn. Hệ miễn dịch giảm nên giờ cháu cũng hay ốm vặt”, ­­anh Thủy cho biết.

Với tình trạng của bé Thiên Ân thì các bác sĩ đã tiến hành điều trị và truyền hóa chất. Kết thúc hóa trị, trẻ được thăm khám, cấy ghép tế bào gốc và phẫu thuật cắt bỏ khối u.Sau đó, hai vợ chồng phải đưa bé ra Huế xạ trị. Nếu xạ trị thành công, trẻ có thể khỏe mạnh trong 2 tháng và đi kiểm tra dự phòng 2 tháng một lần.

Ở Hà Nội, vợ chồng anh Thủy tiết kiệm chi phí bằng cách xếp hàng xin cơm từ thiện. Nguồn tiền eo hẹp dành chăm sóc các con về ăn uống, trung bình chi khoảng 500-600 nghìn đồng/ngày cả tiền trọ và thuốc thang cho các cháu.

“Em xuống Hà Nội được 2 tháng rồi, hôm bữa có về nhà để bán nốt mấy con lợn và đưa cháu đầu xuống Viện Huyết học để điều trị. Hai vợ chồng cũng sẽ bán hết phần đất đai nhà cửa còn lại để lấy tiền chạy chữa cho con, giờ cũng chỉ có thể có mỗi phương án đó thôi”, 2 vợ chồng tâm sự.

Chia sẻ về hoàn cảnh gia đình anh Thủy, bà Nguyễn Thị Liên (Chủ tịch UBND xã Ngọc Linh) cho biết, gia đình anh chị là hộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, trong khi đó 2 con lại mang trong mình trọng bệnh.

“Xã cũng đã nhiều lần kêu gọi quyên góp ủng hộ nhưng vẫn không thấm vào đâu với số tiền chữa bệnh cho các cháu. Chính quyền xã rất mong được các nhà hảo tâm, các mạnh thường quân giúp đỡ để 2 cháu có cuộc sống tốt hơn vì tương lai các cháu vẫn đang rộng mở phía trước”.

Dù cuộc sống gia đình vẫn diễn ra với đủ nỗi lo toan, bộn bề nhưng anh Thủy vẫn cảm thấy hạnh phúc và được tiếp thêm sức mạnh vì tình yêu của 2 con dành cho bố mẹ.

Nói về con, anh ứa nước mắt kể: “Con lớn cũng hay tâm sự lắm, cháu bảo: con cũng muốn được ở bên bố mẹ và em, mà bố ơi con giống như bao bạn khác nhưng sao cứ phải đi bệnh viện truyền máu suốt thế? Mỗi lần nói chuyện với con, em không đủ can đảm để nhìn thẳng vào cháu”.

* Mọi sự trợ giúp hảo tâm xin gửi về: anh Lục Văn Thủy, Địa chỉ: Thôn Nà Qua, xã Ngọc Linh, huyện Vị Xuyên, Hà Giang. Số điện thoại: 0966017352. Tài khoản: Ngân hàng Agribank Hà Giang, Số TK: 8200205257378, Chủ TK: Lục Văn Thủy.

dai uu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *