Nỗi lòng của mẹ: Bị ung thư máu nhưng giấu để con yên tâm thi đại học

Nỗi lòng của mẹ: Bị ung thư máu nhưng giấu để con yên tâm thi đại học

Không muốn con biết mình lâm trọng bệnh trong giai đoạn học tập căng thẳng nên bà Trương Hồng Mỹ đã quyết định giấu con.

Kỳ thi Cao khảo ở Trung Quốc được đánh giá là một trong những kỳ thi đại học khắc nghiệt nhất thế giới. Trước khi bước vào kỳ thi này, học sinh đều trải qua quá trình ôn luyện nghiêm túc, cực khổ để có thể trúng tuyển các trường đại học top đầu trong nước. Đây cũng là một cơ hội để học sinh có thể đổi đời nhờ tri thức.

Chính vì vậy, các bậc cha mẹ ở Trung Quốc thường tạo điều kiện hết sức để con cái mình có thể tập trung ôn luyện. Thậm chí, một số người còn giấu kín bệnh tình của bản thân để con yên tâm học hành. Đó cũng chính là câu chuyện từng xảy ra ở kỳ thi Cao khảo năm 2017, được cộng đồng mạng xứ tỷ dân chia sẻ lại nhiều trong những ngày gần đây.

Mẹ ung thư máu nhưng giấu con, con biết nhưng vờ như không biết để mẹ an lòng
Năm 2017, nam sinh Lý Chí Siêu là học sinh của trường Trung học số 1 Đức Châu (tỉnh Sơn Đông). Chí Siêu ngoan ngoãn, học giỏi nên rất được giáo viên yêu quý. Trong kỳ thi Cao khảo, cậu đã đạt số điểm 692, nằm trong top 300 của tỉnh, đồng thời đỗ chuyên ngành thông tin điện tử của Trường Khoa học và Công nghệ Thông tin, Đại học Bắc Kinh. Đây chính là một trong những ngôi trường đứng top đầu Trung Quốc nói riêng và châu Á nói chung.


Nam sinh Lý Chí Siêu.

Chỉ vài ngày sau khi Chí Siêu được vinh danh, truyền thông đất nước tỷ dân đồng loạt đưa tin về hoàn cảnh đáng thương của gia đình nam sinh này. Mẹ của Chí Siêu, bà Trương Hồng Mỹ đang phải nằm viện để điều trị căn bệnh ung thư máu.

Điều đáng nói, bà Trương Hồng Mỹ đã phát hiện bệnh tình của mình trước đó cả một năm nhưng quyết định giấu con, để Chí Siêu có thể yên tâm học hành, tập trung cho kỳ thi đại học.

Thời điểm bà Trương Hồng Mỹ phát hiện bệnh tình là lúc con trai mới bước vào năm 3 trung học. Ban đầu, bà Trương thường xuyên cảm thấy chóng mặt và chỉ nghĩ bản thân bị thiếu máu. Nhưng khi đi khám, bà Trương chết lặng khi nghe bác sĩ thông báo mình bị ung thư máu. Bác sĩ cho biết, nếu không điều trị thì bà chỉ có thể sống được 2-3 tháng, còn điều trị thì sống thêm 2-3 năm. Tuy nhiên chi phí điều trị lên tới 400.000 NDT (khoảng 1,3 tỷ). Để có tiền chữa bệnh, vợ chồng bà Trương Hồng Mỹ phải dốc hết tiền tiết kiệm nhưng vẫn chừa một khoản để con học đại học.

Những người thân giấu Chí Siêu, chỉ nói rằng mẹ cậu nhập viên vì ốm thông thường. Cũng một phần bởi Chí Siêu đi học nội trú xa nhà nên gia đình nghĩ rằng có thể giấu được cậu. Tuy nhiên bà Trương Hồng Mỹ không hề biết rằng, con trai đã rõ bệnh tình của mẹ. Vào dịp Tết Nguyên đán, khi mở ngăn kéo tủ, Chí Siêu chết lặng khi nhìn thấy hồ sơ bệnh án của mẹ.


Lý Chí Siêu khoe với mẹ thành tích đỗ đại học.

Biết được tình yêu thương của mẹ nên Chí Siêu gạt nước mắt, giả vờ như không biết và cố gắng học hành thật tốt. Và kết quả là cậu đã thi đỗ vào Đại học Bắc Kinh. Tuy nhiên, bệnh tình của bà Trương Hồng Mỹ thì vẫn cần rất nhiều tiền để chữa trị và khi đó, gia đình đã nợ nần chồng chất.

Quá túng quẫn, ông Lý Chấn Kim, bố của Lý Chí Siêu đã tính đến phương án lấy tiền dành dụm để con học đại học ra đóng tiền viện phí trước.

Xã hội chung tay giúp gia đình nam sinh nghèo
Sau khi câu chuyện được truyền thông đưa tin, rất nhiều “Mạnh Thường Quân” đã quyên góp cho gia đình Lý Chí Siêu. Tổng số tiền quyên góp tới hơn 790.000 NDT (khoảng 2,6 tỷ đồng). Mẹ của Lý Chí Siêu cũng được chuyển đến Thiên Tân điều trị. Ngân hàng máu cuống rốn tỉnh Sơn Đông cũng tuyên bố sẽ tìm miễn phí máu cuống rốn phù hợp cho bệnh nhân và miễn một phần phí.


Những tấm lòng hảo tâm giúp đỡ Lý Chí Siêu.

Về việc học, Đại học Bắc Kinh cũng trợ cấp cho Lý Chí Siêu các khoản học phí, chỗ ở, sinh hoạt phí cơ bản và đảm bảo trong thời gian nam sinh này học đại học sẽ không có bất kỳ gánh nặng tài chính nào. Không chỉ vậy, Bệnh viện trực thuộc Đại học Bắc Kinh cũng hết lòng quan tâm đến trường hợp của mẹ Lý Chí Siêu.

Bệnh tình của bà Trương Hồng Mỹ sau đó không rõ cụ thể ra sao nhưng câu chuyện về gia đình bà đã khiến nhiều người phải rơi nước mắt về tình cảm gia đình, cũng như tình người chứa chan trong xã hội, sẵn sàng giang tay giúp đỡ những mảnh đời khó khăn.

dai uu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *