Rơi nước mắt nhìn cảnh chồng cứ nóng là lên động kinh, vợ ung thư, lo các con dang dở đường đến trường

Rơi nước mắt nhìn cảnh chồng cứ nóng là lên động kinh, vợ ung thư, lo các con dang dở đường đến trường

Mắc ung thư tử cung, chị Yến đã sức cùng lực kiệt. Giờ sống chết của bản thân không còn là mối bận tâm, người mẹ bất hạnh chỉ canh cánh nỗi lo cho tương lai hai đứa con thơ dại.
Chúng tôi tìm đến thôn Thi Thại, xã Duy Thành, huyện Duy Xuyên, Quảng Nam, thăm người đàn bà bất hạnh Nguyễn Thị Yến (41 tuổi), ngay khi thông tin về hoàn cảnh bi đát của gia đình chị được chính quyền địa phương xác nhận.


Chị Yến bị ung thư, trong khi chồng chị bị bệnh động kinh (Ảnh: Ngô Linh).

Những ngày này, thời tiết khá oi bức, chị Yến mỏi mệt nằm nghỉ trên chiếc giường tre kê trước nhà. Chiếc quạt máy chạy liên tục vẫn không xua được cái nóng hầm hập từ mái tôn hắt xuống. Sau 2 đợt xạ trị, cơ thể chị ngày một suy yếu, mái tóc dài chấm vai nay cũng chẳng còn.

Chia sẻ về biến cố của gia đình, chị Yến không cầm được nước mắt. Chị kể cách đây hơn 5 năm, chị thường xuyên bị đau bụng nhưng khám mãi không ra bệnh. Tưởng chỉ là bệnh dạ dày thông thường, chị lấy thuốc về uống mỗi khi lên cơn đau thắt.

Chị Yến có triệu chứng bệnh từ cách đây 5 năm nhưng cứ tưởng chỉ đau bệnh dạ dày thông thường (Ảnh: Ngô Linh).

Trước Tết Nguyên đán vừa qua, cơn đau bụng dồn dập hơn. Chịu đựng không nổi, chị vội đến bệnh viện kiểm tra. Sau các chẩn đoán, bác sĩ kết luận chị bị ung thư tử cung giai đoạn 4, di căn sang phổi, xương. Chị bàng hoàng, quỵ khóc nức nở giữa bệnh viện, không thể chấp nhận được sự thật quá tàn nhẫn.

Để níu lấy mạng sống, chị Yến bắt đầu điều trị theo phác đồ của bác sĩ. Tài sản trong nhà cứ “đội nón” ra đi theo mỗi đợt đi viện, vợ chồng chị bắt đầu chạy vạy vay mượn anh em, họ hàng.

“Tôi có vay mượn bên ngoài nhưng người ta không cho, bởi vợ ung thư, chồng động kinh nên họ nghĩ khó lòng trả nổi. Chỉ vay mượn từ anh em, nhưng cũng đâu thể nhờ mãi, ai cũng có gia đình riêng, kinh tế chẳng dư dả gì. Những đợt hóa trị tiếp theo, tôi không biết vay mượn chỗ nào đây”, chị Yến buồn tủi nói.

Sống chết bản thân bây giờ với chị Yến không quá quan trọng, chị chỉ lo tương lai hai đứa con thơ (Ảnh: Ngô Linh).

Vợ ngã bệnh nặng, anh Phạm Dũng (44 tuổi, chồng chị Yến) cố gắng theo chân người quen đi phụ hồ, nhưng công việc bấp bênh bởi sức khỏe của anh cũng không ổn định.

Anh Dũng bị bệnh động kinh sau 2 lần bị tai nạn giao thông, thường lên cơn co giật, sùi bọt mép. Anh cũng bị hư một mắt, giờ chỉ một bên nhìn được.

Nằm nhà mà chị Nguyễn Thị Yến không yên tâm. Trời nắng nóng thế này chị sợ chồng mình lại lên cơn động kinh giữa ca làm.

“Cứ nắng nóng là ảnh hay lên cơn, bình thường ảnh chỉ làm việc nhẹ, còn tôi thì may quần áo đủ trang trải gia đình. Nay tôi bệnh tật nằm một chỗ thế này, gánh nặng kinh tế đè lên vai chồng. Ở nhà mà lòng nóng như lửa đốt, sợ ảnh có chuyện gì thì lại khổ chồng khổ vợ”, chị Yến nói trong nước mắt.

Vợ chồng anh chị có 2 cô con gái, con gái đầu lòng Phạm Thị Yến Nhi (16 tuổi) đang học lớp 10, cháu thứ hai Phạm Thị Diễm Quỳnh mới 4 tuổi. Vì thường xuyên đau ốm nên bé Quỳnh không đi mẫu giáo, trước giờ chị Yến vừa ở nhà may quần áo vừa chăm sóc con. Nay mẹ bệnh, bé lẩn quẩn ở nhà, lâu lâu lại giúp mẹ ly nước, thủ thỉ nói chuyện cho mẹ đỡ buồn.

Khi được hỏi về hoàn cảnh gia đình chị Nguyễn Thị Yến, hàng xóm láng giềng đều xót xa, thương cảm.

“Chúng tôi cũng thường đến động viên, hỏi han bệnh tình chị Yến, thật tội nghiệp quá. Mẹ bệnh tật, cha động kinh, không biết tương lai hai cháu nhỏ sẽ ra sao. Mong cộng đồng quan tâm, giúp đỡ gia đình anh chị”, bà Nguyễn Thị Lan (56 tuổi, người cùng thôn) chia sẻ.

Ông Lê Minh Hiệp – Chủ tịch Hội chữ thập đỏ xã Duy Thành – cho hay gia đình chị Nguyễn Thị Yến tại địa phương cũng khá khó khăn, sau khi anh Phạm Dũng bị động kinh do tai nạn giao thông, mọi gánh nặng hầu như do chị Yến lo lắng. Nay chị Yến mắc bệnh ung thư, cuộc sống càng thêm túng quẫn. Mong các nhà hảo tâm, bạn đọc Dân trí tạo điều kiện giúp đỡ để anh chị vượt qua khó khăn.

Mọi sự ủng hộ, giúp đỡ mã số 4852 xin gửi về:

1. Chị Nguyễn Thị Yến

Địa chỉ: thôn Thi Thại, xã Duy Thành, huyện Duy Xuyên, Quảng Nam.

Số điện thoại: 0388.341.595.

Cũng có hoàn cảnh xót thương tương tự nam công nhân ngã từ tầng 5 xuống đất, vợ nghèo cầu cứu

“Phẫu thuật sọ não đã hết 150 triệu đồng, bác sĩ nói phải phẫu thuật thêm xương hàm, phổi, xương sườn. Giờ tôi chẳng biết lấy tiền đâu để chữa cho anh ấy…”.
Đó là lời cầu cứu của chị Lê Thị Trang (36 tuổi, trú thôn 3 Kiến An, xã Thọ Cường, huyện Triệu Sơn, tỉnh Thanh Hóa).

Những ngày qua, căn nhà của chị Trang luôn có người thân và hàng xóm đến hỏi thăm, động viên. Anh Đỗ Công Việt (chồng chị Trang) bị tai nạn lao động, hiện đang hôn mê bất tỉnh, điều trị tại Bệnh viện Việt Đức.

Nhìn vào những khoản chi phí cho chồng, chị Trang không biết xoay xở ra sao.

Chúng tôi gặp chị Trang khi chị mới từ bệnh viện trở về để lo tiền viện phí, tiếp tục điều trị cho chồng. Gương mặt thất thần vì nhiều ngày không ngủ được, chị nói: “Mới phẫu thuật chấn thương sọ não xong đã hết 150 triệu đồng, còn nhiều cuộc phẫu thuật như xương hàm, hút dịch màng phổi, phẫu thuật xương sườn. Vì hết sạch tiền nên hôm nay tôi về để đi vay mượn tiền lo cho chồng”.

Chị Trang kể, anh Việt là công nhân lắp đặt thang máy, ngày 17/4, trong lúc thi công lắp thang máy cho khách hàng ở tỉnh Vĩnh Phúc, anh Việt bị tai nạn, ngã từ tầng 5 xuống đất dẫn đến chấn thương sọ não, gãy xương sườn, gãy xương quai hàm và tràn dịch màng phổi.

Hiện anh Việt đang hôn mê, vừa trải qua cuộc phẫu thuật chấn thương sọ não (Ảnh: Gia đình cung cấp).

Vợ chồng chị Trang cưới nhau năm 2008, sinh được 3 người con. Cuộc sống vùng quê vất vả, hằng ngày anh Việt đi lắp thang máy, còn chị Trang làm ruộng.

Mấy năm nay, ảnh hưởng của dịch bệnh khiến công việc và thu nhập của anh Việt bấp bênh. Để phụ giúp chồng nuôi các con ăn học, ngoài làm ruộng, những lúc rảnh rỗi chị ra đồng mò cua, bắt ốc.

“Khi đang đi bắt ốc ngoài đồng thì nghe tin anh ấy gặp nạn, lúc đó tôi như chết lặng. Chồng bị tai nạn mà trong nhà chẳng còn đồng nào cả – khi ấy tôi vội vàng chạy về nhà lấy được vài bộ quần áo rồi gọi điện khắp nơi để vay tiền. Nhờ anh em họ hàng, bà con lối xóm gom góp lại vừa đủ 150 triệu đồng, khi ra gần đến nơi thì các bác sĩ nói chuyển lên Bệnh viện Việt Đức, lúc này tôi nghĩ anh bị rất nặng rồi”, người vợ nghèo rơi nước mắt nhớ lại.

Theo chị Trang, sau khi phẫu thuật chấn thương sọ não, hiện anh Việt chưa thể hồi phục, vẫn hôn mê. “Bác sĩ nói còn rất nhiều cuộc phẫu thuật, chi phí phải vài trăm triệu đồng nữa. Vay mượn chỗ nào thì cũng đã vay hết, tôi bế tắc lắm rồi”, chị Trang thở dài.

Chồng bị tai nạn lao động, người vợ nghèo đã rơi vào thế đường cùng.

Ngồi bên hiên nhà, nhìn con dâu tiều tụy, ôm các con thơ khóc nghẹn, bà Lê Thị Nhàn (65 tuổi, mẹ anh Việt) đau như đứt từng khúc ruột. “Năm 2022, con trai thứ 3 vừa bị tai nạn vỡ sọ não thì giờ lại đến thằng Việt. Sao số phận gia đình tôi lại éo le đến vậy. Từ khi con bị tai nạn, chẳng đêm nào tôi chợp được mắt. Hai ông bà giờ già cả, ốm đau quanh năm, thương con mà chẳng giúp được gì, mong mọi người hãy cứu lấy con tôi với”, bà Nhàn đau đớn nói.

Bà Lê Thị Nhàn cầu mong điều tốt đẹp sẽ đến với con trai mình.

Nói về hoàn cảnh của gia đình anh Việt, ông Lê Văn Cần – Trưởng thôn 3 Kiến An, xã Thọ Cường cho biết, gia đình anh Việt có hoàn cảnh vô cùng éo le.

“Khi biết tin anh Việt gặp nạn, chính quyền địa phương và bà con lối xóm đã kêu gọi ủng hộ, giúp đỡ gia đình. Bước đầu, người dân trong thôn đã ủng hộ được khoảng 20 triệu đồng. Chúng tôi cũng đang kêu gọi hỗ trợ thêm, vì chi phí điều trị cho anh Việt là rất lớn. Tuy nhiên, do điều kiện địa phương còn khó khăn nên việc kêu gọi cũng chỉ được phần nào đó. Hy vọng, qua Báo điện tử Dân trí, bạn đọc sẽ quan tâm, hỗ trợ gia đình, giúp anh Việt sớm bình phục trở lại”, ông Cần cho biết thêm.

Mọi sự ủng hộ, giúp đỡ mã số 4849 xin gửi về:

1. Chị Lê Thị Trang

Địa chỉ: Thôn 3 Kiến An, xã Thọ Cường, huyện Triệu Sơn, tỉnh Thanh Hóa.

SĐT: 0869767664

Số tài khoản ngân hàng Agribank: 3516205432092 (Chủ tài khoản Lê Thị Trang).

dai uu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *