Sợ trẻ nghỉ học, thầy cô rẻo cao bán heo lấy tiền duy trì bữa trưa miễn phí

Sợ trẻ nghỉ học, thầy cô rẻo cao bán heo lấy tiền duy trì bữa  trưa miễn phí

Không muốn các em nghỉ học, giáo viên Trường Tiểu học xã Đăk Hà (Kon Tum) quyết định bán lợn để duy trì bữa ăn bán trú.

Hai con heo mà thầy, cô giáo quyết định bán để lấy kinh phí duy trì bữa ăn bán trú cho học sinh.
Ngày 27/4, cô Hồ Thị Thuỳ Vân, Hiệu trưởng Trường Tiểu học xã Đăk Hà (xã Đăk Hà, huyện Tu Mơ Rông, tỉnh Kon Tum) cho biết, giáo viên nhà trường đang tổ chức bán hai con lợn để lấy tiền duy trì bữa ăn bán trú cho học sinh.

Cô Vân cho hay, toàn trường có 669 học sinh, trong đó, có 63 em người dân tộc thiểu số ở điểm trường thôn Ty Tu (xã Đăk Hà) không có chế độ bán trú. Nhà xa, hoàn cảnh khó khăn nên các em thường đi học một buổi rồi chiều không chịu ra lớp.

Mong muốn các em đi học đủ đầy, 3 năm qua, nhà trường đã góp tiền, kêu gọi nhà hảo tâm hỗ trợ để duy trì bữa ăn bán trú cho học sinh. Nhờ vậy các em đi học đủ đầy, nâng cao chất lượng dạy học.

Trường có 669 học sinh, trong đó, 63 học sinh đồng bào ở điểm trường thôn Ty Tu (xã Đắk Hà). Tất cả các em đều là người Xơ Đăng.

Theo quy định, nhà cách trường trên 4 km mới được hưởng chế độ hỗ trợ bán trú, trong khi nhà nhiều em cách điểm trường khoảng 3 km, đường đi dốc, quanh co. Sau buổi học sáng, các em phải về nhà nên thường xuyên xảy ra tình trạng chiều nghỉ học không đến lớp.

Để giữ chân học trò, giáo viên trong trường cho rằng chỉ có ăn cơm tại chỗ, các em mới theo học được buổi chiều. Từ đó, bữa trưa “bán trú tự túc” miễn phí cho 63 học sinh ở thôn Ty Tu bắt đầu và duy trì hơn 3 năm nay. “Biết việc tự nấu ăn sẽ khiến giáo viên vất vả, tốn tiền của song tất cả chúng tôi đều vì học sinh”, cô Vân nói.

Bữa cơm miễn phí của các em học sinh.

Theo cô Vân, tiền để mua thức ăn trang trải nhiều năm nay là do chính giáo viên trong trường đóng góp và sự ủng hộ của mạnh thường quân.

Ngoài tiền bạc, hễ thầy cô nào có rau, có gạo lại mang tới, góp thêm vào gian bếp của trường. Hằng ngày các giáo viên thay nhau nấu cơm trưa cho học sinh. Nhờ những bữa cơm tại chỗ mà tình trạng học sinh nghỉ học giảm hẳn. Các em học sinh cũng được ăn uống và ngủ nghỉ đúng giờ hơn.

“Đến nay số tiền để nấu ăn trưa miễn phí đã cạn. Nếu không nấu ăn tiếp, chúng tôi sợ các em học sinh lại nghỉ học nên nhà trường quyết định bán 2 con heo rừng lai nặng khoảng 60kg. Hai con heo này được các giáo viên bỏ tiền túi mua con giống và tự tay chăm sóc hơn 10 tháng qua”, cô Vân bộc bạch.

Đàn heo của giáo viên trường Tiểu học Đắk Hà.

Sau khi các thầy cô giáo đăng bán lên mạng xã hội, rất nhiều người đặt vấn đề mua. Trường cũng đang duy trì dự án nuôi heo để bán nhằm cải thiện bữa ăn cho học sinh.

HIỀN MAI

dai uu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *