Thương bố và 2 chị khiếm khuyết, nữ sinh xuất sắc đạt HSG QG nhưng tương lại còn mờ mịt

Thương bố và 2 chị khiếm khuyết, nữ sinh xuất sắc đạt HSG QG nhưng tương lại còn mờ mịt

Sinh ra trong gia đình thuần nông ở thôn Cát Thủy, xã Xuân Viên, từ nhỏ, cuộc sống của Châu Loan đã không được may mắn như bạn bè cùng trang lứa. Gia đình có 5 người thì có tới 3 người không may bị khuyết tật tay, chân. Bố Loan, ông Võ Duy Tùng (SN 1971) bị khuyết tật không thể đi lại từ khi 12 tuổi. Hai người chị gái của Loan là Võ Thị Trinh (SN 2000) và Võ Thị Miên (SN 2001) cũng không may bị khuyết tật như bố từ khi còn nhỏ.

Bà Cao Thị Vân – mẹ Châu Loan cho biết: “Tôi và bố của cháu Loan cưới nhau đến nay đã gần 25 năm thì cũng ngần ấy năm gia đình là hộ nghèo của xã. Chồng bị tàn tật không thể lao động nên mọi việc trong nhà do tôi cáng đáng. Trước đây, nhà còn làm 3 sào ruộng nhưng mấy năm gần đây, tôi cũng thường xuyên đau ốm nên cũng không làm nữa”.

Gia đình khó khăn cả về vật chất lẫn tinh thần. (Ảnh: Vietnamnet)

Báo Vietnamnet thông tin, bố của Châu Loan, ông Duy Tùng vốn bị khiếm khuyết bẩm sinh, quen biết rồi kết hôn với bà Cao Thị Vân, lần lượt sinh ra ba người con gái gồm Trinh, Miền và Loan. Châu Loan là con gái út, chỉ có Loan lành lặn bình thường, còn Trinh và Miền mắc phải căn bệnh teo chân tay giống bố. Gia đình đi khắp nơi vay tiền cho con chạy chữa nhưng bất lực. Hai chị gái của Loan đều học rất giỏi nhưng sức khỏe không đảm bảo nên phải nghỉ ngang giữa chừng.

Bố Loan không thể đi lại, chỉ có thể bò quanh nhà. (Ảnh: Vietnamnet)

3 chị em, có mình Loan là cơ thể bình thường. (Ảnh: Vietnamnet)

Mọi gánh nặng lại đè lên vai mẹ Loan. Hàng ngày, bà Vân làm lụng quần quật đủ thứ việc cực nhọc, lúc làm nông, khi lại đi nhặt ve chai, ai thuê gì làm nấy. Một mình mẹ em làm lụng không đủ lo cơm áo, thuốc men cho cả nhà.

Thương bố, thương gia đình, Loan luôn tự nhủ phải học thật tốt, mong có tương lai tốt hơn để thay mẹ gánh vác trách nhiệm chăm sóc cho bố và hai chị. Loan là đứa con mà mẹ vô cùng tự hào. Nhà có hoàn cảnh khó khăn nhưng em vẫn không ngừng nỗ lực, gặt hái được nhiều thành tích trong học tập. Suốt 11 năm học vừa qua, em đều đạt danh hiệu học sinh xuất sắc, có thành tích cao. Năm lớp 10, Loan đạt giải ba học sinh giỏi tỉnh môn Địa lý, lớp 11 đạt giải nhì. Và tại kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia lớp 12 vừa qua, Loan đạt giải ba quốc gia môn Địa lý.

Thương gia đình, Loan luôn cố gắng học giỏi. (Ảnh: Vietnamnet)

Được biết, chi phí học tập và tiền sinh hoạt hằng ngày chủ yếu trông chờ vào phụ cấp của bố và 2 chị. Gia đình đang trong tình cảnh éo le, Châu Loan sợ rằng nếu học lên cao, mẹ sẽ không đủ sức lo cho em.

Có lẽ với Loan, việc em cố gắng học tập không chỉ vì muốn thoát khỏi cảnh nghèo mà còn để có thể chăm sóc bố và 2 chị, trở thành trụ cột gia đình cho mẹ đỡ khổ. Cứ ngỡ tương lai trước mắt em sẽ sáng sủa hơn nhưng thực tế nghiệt ngã, hiện tại Loan đang có nguy cơ phải dừng việc học khi mẹ em không có khả năng nuôi nổi con học xong đại học.

Hai chị gái của Loan học rất giỏi nhưng đành bỏ dở giữa chừng vì sức khỏe yếu. (Ảnh: Vietnamnet)

Hoàn cảnh của gia đình rất khó khăn. (Ảnh: Vietnamnet)

Giống như Châu Loan, cậu bé Phạm Tuấn Tú (học lớp 6, quê ở Hà Tĩnh) cũng nỗ lực học tập thật giỏi, nuôi ước mơ trở thành bác sĩ để cứu những người mang bệnh gan như bố.

 

dai uu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *