Bốn học sinh Quảng Ninh nhập viện do hút thuốc lá điện tử

Bốn học sinh Quảng Ninh nhập viện do hút thuốc lá điện tử

Ngày 13/4, Bệnh viện Bãi Cháy cho biết, hôm qua bệnh viện tiếp nhận bốn bệnh nhân là học sinh nhập viện do hút thuốc lá điện tử.


Bốn học sinh bị ngộ độc do hút thuốc lá điện tử.

Bốn bệnh nhân đều 15 tuổi, nhập viện trong tình trạng mệt mỏi, khó chịu toàn thân, bủn rủn chân tay.

Theo lời kể của các bệnh nhân, trước khi vào viện 1 giờ có sử dụng thuốc lá điện tử (chưa rõ loại và chưa rõ nguồn gốc), sau khi sử dụng xuất hiện cảm giác choáng váng, khó chịu toàn thân, bủn rủn, run tay chân, tức ngực, khó thở, buồn nôn, nôn số lượng nhiều.

Khi vào viện, các bệnh nhân đã được các bác sĩ cấp cứu và xử trí truyền dịch theo phác đồ và tiếp tục được theo dõi và điều trị tại Khoa Thận lọc máu.

Bác sĩ Trần Thị Hồng Ngân, Khoa Thận lọc máu, Bệnh viện Bãi Cháy cho biết, thuốc lá điện tử là các sản phẩm cung cấp nicotine điện tử, có cấu tạo bao gồm bộ phận pin, sạc, bộ phận gia nhiệt, dẫn dòng khí, bộ phận chứa ống đựng dung dịch điện tử. Dung dịch này thường chứa nicotine, chất tạo hương, propylene glycol và glycerin thực vật.

Thông thường thành phần chính trong thuốc lá điện tử là chất nicotine, đây là chất có khả năng gây nghiện cao, làm cho người sử dụng sẽ trở nên phụ thuộc vào các sản phẩm thuốc lá thế hệ mới này.

Nicotine có thể ảnh hưởng đến sự phát triển não bộ ở lứa tuổi thanh thiếu niên và thậm chí có thể gây tổn thương bào thai dẫn đến cân nặng sơ sinh thấp, tăng nguy cơ đẻ non. Khói thuốc lá thế hệ mới có chứa các chất gây ung thư, làm tăng nguy cơ mắc ung thư phổi, ung thư thanh quản, đột quỵ, xuất huyết não, ung thư dạ dày… ở người sử dụng chúng. Ngoài ra dung dịch thuốc lá điện tử có thể chứa thêm các chất nguy hại khác.

Các dấu hiệu để nhận biết trẻ dùng thuốc lá điện tử như ho, hụt hơi, khó thở, trẻ hay có biểu hiện lo âu, cáu gắt, thậm chí trẻ có xu hướng tham gia các hành vi mạo hiểm.

Ngoài ra, cha mẹ lưu ý thấy những vật lạ trong nhà như thuốc lá điện tử đa dạng về kích thước và hình dáng, do vậy có thể xuất hiện dưới dạng ống, USB… Hoặc nếu cha mẹ ngửi thấy những mùi hương bất thường trong nhà, có thể đó là dấu hiệu của việc trẻ dùng thuốc lá điện tử.

Bác sĩ Ngân khuyến cáo, người dân, đặc biệt là học sinh không nên sử dụng thuốc lá điện tử để tránh những nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe và học tập. Sau khi sử dụng thuốc lá điện tử, thấy có dấu hiệu tiếp xúc chậm, lơ mơ, khó thở, có dấu hiệu ngộ độc hoặc các dấu hiệu bất thường về sức khỏe thì cần đến ngay cơ sở y tế để được xử trí kịp thời.

 

dai uu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *