Cổ nhân dạy: 1 việc càng lười càng tích phúc, gia đình hưng thịnh mấy đời

Cổ nhân dạy: 1 việc càng lười càng tích phúc, gia đình hưng thịnh mấy đời

Trước giờ có phải chị em nghĩ rằng mình phải siêng năng vận động thì việc học, việc làm đến cuộc sống mới trở nên tốt đẹp hơn không? Song sự thật trên đời này không phải lúc nào siêng năng cũng là tốt đâu ạ, có những thứ phải nói thật là càng lười càng tốt luôn đấy.

Đọc đến đây, chắc chị em tò mò lắm phải không? Bởi nếu xét giữa siêng năng và lười biếng thì hẳn người làm siêng cực hơn, còn người làm biếng sẽ nhàn hạ hơn, trong khi thành quả nhận được lại trái ngược. Còn đây làm biếng đã nhàn rồi, thành quả nhận được càng tốt hơn, ai mà không thích?

Lười động miệng
Cổ nhân dạy: Họa từ miệng mà ra. Lời nói gió bay nhưng lỡ một lời khích bác, mỉa mai người khác, sớm muộn sẽ rước về không ít thù địch. Con người sinh ra vốn có hai mắt để nhìn, hai tai để nghe nhưng chỉ có một miệng để nói. Thế nên, hãy quan sát và lắng nghe nhiều hơn. Điều quan trọng nhất, trước khi mở miệng nên suy nghĩ, chắt lọc lời nói của mình. Một khi đã mở miệng, hãy nói đúng lúc, nói đúng chỗ.

Ăn nói chừng mực, không khẩu nghiệp, không chỉ trích sau lưng, không châm ngòi cho mâu thuẫn, muốn sống hạnh phúc thì đừng gây thị phi, căng thẳng. Nên nhớ, bản thân khi đã làm điều xấu, ắt có ngày mình sẽ phải nhận lại hậu quả nặng nề.

“Thêm bạn, bớt thù” – dùng miệng để nói những lời chân thành sẽ nhận được sự yêu mến và giúp đỡ của những người xung quanh, mang lại nhiều niềm vui cho bản hân, đó là nguồn gốc thực sự của phúc khí.

Ngoài ra, để phúc đức của mình được duy trì, chị em không nên nói những điều này:

Thứ nhất, đó là những lời nói khiến người khác chán nản và không có ý chí để vượt qua. Tuy biết rằng chúng ta khi gặp khó khăn đều cần những lời động viên để vượt qua, nhưng nếu chị em không nhận được những lời động viên từ mọi người thì cũng đừng buồn, hãy tự tạo niềm vui cho mình và tự khích lệ để vượt qua nhé. Như thế sẽ mạnh mẽ hơn đấy.

Thứ hai, là những lời tức giận làm tổn thương người khác. Biết là khi giận, mình khó kiềm chế được hành động lẫn lời nói, cho nên lời khuyên tốt nhất là lúc giận đừng làm gì hết, phải tỉnh táo và thận trọng từng lời nói vào thời điểm này nhé!

Thứ ba, lời oán trách người khác, như thế sẽ gây nên nhiều thị phi và buộc chị em phải đối đáp lại với đối phương với mục đích giải thích cho đối phương, không hiểu lầm mình. Vậy chẳng khác nào tự làm khổ mình phải không chị em?

Thứ tư là những lời nói xem thường, khiến người khác cảm giác bị tổn thương, dù có thể mình chẳng có ý gì nhưng việc này chẳng khác khiến mình tạo thêm nghiệp, bản thân và gia đình ắt sẽ gặp nhiều bất hòa và tai họa có thể ập đến sau đó đấy.

Thứ năm là khoe khoang vật chất, tiền tài và danh vọng. Tuy biết rằng ai được những thứ này mà không hạnh phúc và cảm thấy cuộc sống mình viên mãn, nhưng việc làm này chẳng khác nào tỏ ra mình kém cỏi cứ phải so sánh với người khác, trong khi mình là một thực thể riêng biệt đáng được trân trọng và vô tình lại khiến cho người khác buồn lòng. Thay vào đó, chị em hãy khiêm tốn hơn trong cách cư xử, dù cho mình có đầy đủ những thứ mà nhiều người khác có thể không có được.

Cuối cùng quan trọng nhất là lời nói dối, thấy có mà nói không, thấy sai nhưng lại nói đúng và ngược lại, làm sai bản chất của sự việc, khiến mọi người hiểu lầm nhau hoặc thậm chí có thể làm hại người khác, khiến cuộc đời của họ phải khổ sở, đôn đáo chạy ngược chạy xuôi. Đây là điều không nên làm và hậu quả có thể thấy ngay trước mắt chứ không cần chờ lâu đâu ạ.


Ảnh minh họa. Nguồn: Xe và Thể thao.

Nói tóm lại là lời nói rất nguy hiểm nếu không được phát ra ở đúng nơi, đúng chỗ và đúng lúc. Nằm lòng điều này, chị em sẽ thận trọng hơn và từ đó hạn chế nói nhiều, càng lười cỡ nào thì phúc khí và hưng vượng của bản thân, gia đình càng lên cỡ đó.

dai uu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *