Vượt mọi định kiện bác gái chẳng ngại đêm khuya cứu người

Hiến máu tình nguyện là một nghĩa cử cao đẹp, vừa nhân văn vừa thể hiện sự trách nhiệm của mỗi người với cộng đồng. Hiểu được ý nghĩa lớn lao ấy mà có rất nhiều cá nhân từ người trẻ đến người lớn tuổi đều đi hiến máu. Báo Vietnamnet đưa tin, bà Trương Thị Bé (ngụ khu phố 11, phường 5, TP Đông Hà, tỉnh Quảng Trị) đã liên tục 34 lần hiến máu trong 13 năm qua.


Hiến máu tình nguyện là hoạt động mang nhiều ý nghĩa nhân văn. (Ảnh: Sức khoẻ và Đời sống)

Lần đầu tiên bà nghe đến cụm từ “hiến máu” là vào năm 2010. Khi ấy, hội phụ nữ địa phương kêu gọi hiến máu nhân đạo. Lúc ấy, bà hồ hởi đăng ký mà không hề lăn tăn nghĩ ngợi gì.

Sau lần hiến máu đầu tiên ấy, bà Bé vừa theo dõi sức khoẻ của mình, vừa dành thời gian nghiên cứu tài liệu, thấy việc hiến máu không ảnh hưởng hay nguy hiểm gì mà còn giúp cơ thể tự tái tạo ra lượng máu mới nên hễ có cơ hội hiến máu là bà xung phong ghi danh. Từ đó đến nay, cứ đều đặn, mỗi năm bà hiến máu 3- 4 lần. Trong đó, có khoảng 10 lần hiến máu cấp cứu ở Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Trị.


Bà Bé luôn nhiệt tình trong các hoạt động hiến máu tình nguyện do địa phương phát động. (Ảnh: Vietnamnet)

Bà Bé tâm sự với báo Vietnamnet: “Tôi thuộc nhóm máu O, nhóm máu này khá quý nên tôi chỉ mong mình có sức khỏe thật tốt để có thể sẻ chia máu của mình với người khác. Không có gì vui bằng máu từ cơ thể mình đem lại sức khỏe và niềm vui cho bệnh nhân đang cần nó”.

Trên hành trình 13 năm hiến máu nhân đạo của mình, bà Bé có vô số những kỷ niệm đáng nhớ. Cách đây 8 năm, khi bà đang tham gia khóa học sơ cấp y tại Trường Cao đẳng Y tế Quảng Trị thì nghe tin có chương trình hiến máu nhân đạo. Mặc dù đang trong giờ học nhưng bà vẫn xin giáo viên được đi hiến máu. Xong xuôi mới quay lại lớp để học tiếp.


Đến nay bà Bé đã 13 năm gắn bó với hoạt động hiến máu. (Ảnh: Vietnamnet)

Hay có những lần dù đã nửa đêm nhưng nghe tin có bệnh nhân đang gặp nguy kịch cần máu gấp, bà Bé một mình đội mưa, chạy xe máy lên bệnh viện để hiến máu. Khi hiến xong, bà Bé xúc động không thôi khi thấy người nhà bệnh nhân đã chờ sẵn ở cửa để gặp mặt, bắt tay bà và nói lời cảm ơn. Đây cũng chính là kỉ niệm khiến bà ấn tượng mãi.


Ngày nay các hoạt động hiến máu nhận được sự ủng hộ, hưởng ứng của đông đảo người dân. (Ảnh: Đảng Cộng Sản)

Thế nhưng dù việc làm của bà Bé hết sức nhân văn nhưng cũng nhận lại không ít lời xì xào, bàn tán thậm chí là khó nghe của những người xung quanh. Bà Bé kể: “Có người nói tôi là phụ nữ thì không nên hiến máu, bảo tôi hoang phí sức khỏe của mình. Có người thấy tôi hiến đến hàng chục lần thì can ngăn, nói tôi thế này thế nọ. Nếu tinh thần tôi không vững, cứ sợ người ta nói những lời không hay thì tôi đã không tiếp tục hiến đến hôm nay với 34 lần”.

May mắn rằng bà vẫn còn có gia đình ở bên, mọi người đều ủng hộ và tạo điều kiện để bà thuận tiện trong việc hiến máu. Cũng chính nhờ sự kiên định với hoạt động vì cộng đồng như vậy, bà Bé vinh dự là tấm gương hiến máu tiêu biểu trên địa bàn và nhận được vô số bằng khen, giấy khen của tỉnh, thành phố.


Bà Bé nhận được rất nhiều bằng khen của tỉnh, thành phố vì đóng góp cho hoạt động hiến máu. (Ảnh: Vietnamnet)

Cũng mang sự nhiệt tình, năng nổ trong các phong trào hiến máu của địa phương như bà Bé, chị Nguyễn Thị Thu Thảo (29 tuổi, ở tỉnh Bình Định) luôn sẵn sàng hiến máu cứu người bất kể ngày đêm. Mang nhóm máu hiếm B Rh-, chị đã 5 lần trao đi những giọt máu quý của mình.


Chị Thảo mang nhóm máu hiếm. (Ảnh: VTV)

Vietnamnet đưa tin, chị Thảo đã từng đọc được lời cầu cứu của một người con có cha bị bệnh nặng cần máu ở Đắk Lắk. Chị Thảo chẳng một phút chần chừ mà gửi 2 con nhờ bà nội trông giúp, ngay trong đêm ra tận bệnh viện ở Đắk Lắk kịp thời cho máu. Nhờ hành động ý nghĩa này mà bệnh nhân đã có cơ hội được sống.


Chị chẳng ngại đường xá xa xôi đến tiếp ứng máu cho người bệnh. (Ảnh: Vietnamnet)


Chị Thảo rất vui vì đã giúp đỡ được cho mọi người. (Ảnh: Vietnamnet)

Có thể thấy, những người phụ nữ mang tấm lòng nhân ái, hết mình vì cộng đồng như bà Bé hay chị Thảo thực sự đã lan tỏa giá trị nhân văn cao đẹp, đặc biệt trong phong trào hiến máu tình nguyện.

Cho đi là còn mãi trước đây câu chuyện người đàn ông chăm hiến máu đã cứu được vợ tương lại khiến nhiều người xúc động

n, cô Lâm Hiểu Phần ở Đài Loan hơn 10 năm về trước đã gặp phải sự cố giao thông nghiêm trọng khiến suýt nữa không qua khỏi. Khả năng đông máu của cô không tốt nên việc truyền máu là rất cần thiết để giành lại sự sống cho Hiểu Phần. Đúng lúc này, cô đã nhận được 10 đơn vị máu và 2 đơn vị tiểu cầu từ người hiến tặng nên đã may mắn qua khỏi.


Câu chuyện đặc biệt của cặp đôi Đài Loan thu hút sự chú ý của mọi người. (Ảnh: Chụp màn hình China Times)

Nhiều năm sau đó, Hiểu Phần đến thành phố Tân Trúc ở phía Bắc Đài Loan để tiếp quản công việc kinh doanh của gia đình. Tại đây, cô đã gặp anh Liên Chí Thành và cặp đôi nhanh chóng phải lòng rồi trở thành người yêu của nhau.

Anh Chí Thành cũng đến từ Đài Loan và bắt đầu đi hiến máu từ năm 20 tuổi. Anh rất tự hào vào việc làm này vì tin rằng máu của mình sẽ giúp cứu giúp người lạ mặt nào đó khi cần thiết.


Anh Chí Thành chẳng ngờ rằng việc chăm chỉ đi hiến máu lại có thể cứu sống được vợ tương lai. (Ảnh: Apple Daily)


Hiểu Phần đã rất muốn tìm lại được ân nhân đã cứu mình. (Ảnh: China Times)

Trong một lần trò chuyện, Hiểu Phần đã kể cho bạn trai về sự cố giao thông và việc nhận được máu hiến tặng khi xưa của mình. Sau khi nghe xong, anh Chí Thành liền nói nửa đùa nửa thật rằng: “Có thể em đã nhận máu của anh đấy”.

Nghe đến đây, Hiểu Phần bỗng có linh cảm điều mà người yêu nói đúng là sự thật. Cô đã tìm cách lấy được thông tin của người hiến máu cho mình trước đây và quá bất ngờ người đó thực sự là bạn trai: “Khi họ gửi cho tôi thông tin của anh Chí Thành, tôi đã ngạc nhiên đến không nói nên lời.”


Cô đã rất bất ngờ khi biết tên người hiến máu cho mình lại chính là ông xã. (Ảnh: China Times)

Câu chuyện đặc biệt của hai người đã nhận được sự quan tâm lớn của dân tình. Đài truyền hình cùng nhiều trang tin lớn cũng đã liên hệ để phỏng vấn họ.


Nhiều người đều cho rằng cặp đôi rất có duyên với nhau. (Ảnh: Sohu)

Nói về sự trùng hợp này, anh Chí Thành khẳng định từ trước khi tìm ra sự thật, bản thân anh đã cảm thấy có mối liên hệ thần giao cách cảm với bạn gái. Anh còn khuyến khích mọi người nên đi hiến máu bởi chưa biết chừng người nhận được giúp đỡ lại chính là vợ tương lai của mình. Hiện Hiểu Phần và Chí Thành đã kết hôn và có tổ ấm riêng của mình.

Nhân duyên giữa các cặp đôi có những lúc rất diệu kì và khiến bản thân người trong cuộc cũng cảm thấy khó tin. Nếu như anh Chí Thành từng tình cờ cứu sống vợ tương lai thì một cặp vợ chồng ở Thành Đô, Trung Quốc cũng vô tình xuất hiện trong cùng một bức ảnh khi vẫn còn là những người xa lạ của nhau.


Anh Diệp xuất hiện đằng xa trong bức anh của vợ khi cả hai còn chưa quen nhau. (Ảnh: Sohu)


Hai vợ chồng tình cờ cùng chụp ảnh tại chung một địa điểm tham quan. (Ảnh: Sohu)

Trang Sohu có viết, bức ảnh định mệnh được anh Diệp và chị Tuyết chụp vào năm 2000 trong chuyến du lịch cùng gia đình đến Thanh Đảo. Cả hai vô tình cùng đến thăm một địa điểm tham quan, cùng một thời điểm và đứng chụp hình cùng một chỗ.

Mãi đến năm 2018, khi cả hai đã kết hôn, anh Diệp ngồi xem lại hình cũ của vợ mới bất ngờ nhận ra chính mình trong một bức hình: “Chúng tôi đang ngồi ở nhà vợ, tranh luận xem bọn trẻ giống tôi hay giống vợ hơn nên đã lấy album cũ ra để xem ảnh cô ấy hồi bé. Và rồi tôi lại thấy mình xuất hiện trong một bức ảnh của cô ấy.” – anh Diệp cho hay. Với phát hiện thú vị này, anh Diệp và chị Tuyết càng thêm vui mừng, hạnh phúc vì cho rằng việc hai người trở thành vợ chồng đều là do số mệnh sắp đặt.


Cặp đôi quay lại địa điểm “định mệnh” để chụp ảnh kỉ niệm. (Ảnh: Sina)

Vậy mới thấy, trong cuộc sống luôn có những sự trùng hợp đến khó tin. Bạn thấy sao về những sự tình cờ đặc biệt này trong tình yêu của các cặp đôi, hãy chia sẻ cho chúng tôi biết nhé.

dai uu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *