Trở về nhà vào đêm muộn, mẹ bật khóc khi nhìn thấy hành động của con

Một cậu bé mới 5 tuổi nhưng rất hiểu chuyện, biết giúp đỡ mẹ dù đêm muộn, khiến cộng đồng mạng cảm động.
Câu chuyện của hai mẹ con được chia sẻ trên mạng xã hội Trung Quốc. 23h ngày 20/3, người mẹ trở về nhà sau một ngày làm việc thì thấy cậu con trai bé bỏng đang giặt đôi giày trắng cho mẹ. Một đôi giày khác đã được cậu bé giặt xong và để gọn gàng trong bồn rửa.

Trở về nhà vào đêm muộn, người mẹ rơi nước mắt khi con trai 5 tuổi làm việc này – 1
Cậu bé 5 tuổi giúp mẹ giặt giầy.

Người phụ nữ, họ Su, sống cùng con trai ở khu tự trị dân tộc Hồi Ninh Hạ, tây bắc Trung Quốc là trụ cột gia đình sau khi chồng mất. Vì vậy, chị thường đi làm về muộn và khi về tới nhà con trai đã đi ngủ. Hôm đó, thấy con vẫn lúi húi trong nhà tắm, chị rất khó chịu.

Tuy nhiên, khi con trai lại gần ôm lấy mẹ và nói: “Mẹ, mẹ, con đã đi ngủ rồi nhưng con nhớ ra là giầy của mẹ chưa được giặt. Con biết mẹ rất mệt nên con đã giặt giầy giúp mẹ”. Hành động này của con khiến người mẹ rơi nước mắt.

Người mẹ cho biết: “Lúc đó, tôi thực sự cảm thấy có lỗi với con trai mình.”

Nhìn cảnh này trong video không khỏi khiến người ta xót xa. Đứa trẻ lẽ ra đã ngủ từ lâu từ lâu đã thức dậy khỏi giường với vẻ ngái ngủ, lấy giày ra và lặng lẽ chải chúng. Vốn dĩ, đây là việc mà người cha nên làm, nhưng chính vì một tai nạn mà bố cậu bé đã không còn nữa. Sự thay đổi đột ngột phải khiến đứa trẻ lớn lên trong một đêm. Còn người mẹ, lẽ ra phải về sớm để cùng con vui vẻ, lại phải đi làm ca đêm vì một mình gánh nặng gia đình đổ dồn lên vai.

Một đôi giày đen khác được giặt sạch sẽ để trong lavabo (Ảnh Baijihao)

Cậu bé 5 tuổi là người đàn ông duy nhất trong gia đình sau khi cha cậu qua đời. Ở cái tuổi lẽ ra còn được làm nũng vô tư trong vòng tay cha mẹ, nhưng vì bố mất sớm nên bé lớn lên trong một sớm một chiều, biết tự làm việc nhà, biết giúp đỡ mẹ chia sẻ áp lực. Sau khi xem video, cư dân mạng bày tỏ rằng bố của cậu bé ở một thế giới khác sẽ rất nhẹ nhõm khi thấy con trai mình ngoan ngoãn như vậy. Ai mà ngờ được một đứa trẻ 5 tuổi lại vụng về giặt giày cho mẹ, suýt bị mắng chỉ vì muốn san sẻ phần nào sự vất vả cho mẹ. Dù mẹ có vất vả bao nhiêu thì chắc chắn trong lòng cũng sẽ có sự nhẹ nhõm, mãn nguyện khi thấy con cư xử có trước có sau như vậy.

Con ngoan như vậy, chắc mẹ cũng có công. Nhiều gia đình đơn thân không có những đứa con biết yêu thương và hiểu chuyện như vậy. Trong một số gia đình đơn thân, đứa trẻ thiếu tình thương, cha hoặc mẹ của đứa trẻ thiếu cảm giác an toàn. Người giám hộ thường trút những cảm xúc không tốt trong cuộc sống của mình cho đứa trẻ. Trẻ em sống trong môi trường này lâu ngày trở nên buông thả, khó rèn kỷ luật, khi lớn lên dễ mắc các vấn đề về tâm lý, thậm chí nảy sinh một số hành vi cực đoan, gây ra các tệ nạn xã hội.

Em bé nói rằng đã đi ngủ nhưng chợt nhớ giày của mẹ chưa giặt, đây có lẽ là việc bố cậu hay làm khi còn sống (Ảnh Baijihao)

Nhiều người nhận xét rằng người mẹ đơn thân trong đoạn clip dạy con rất tốt. Đứa bé mới 5 tuổi mà đã có sự nhạy cảm hiếm có, chắc chắn phải được giáo dục tốt. Ngoài ra, mẹ đã dành cho con đủ tình yêu thương để khiến đứa trẻ cảm động như vậy.

Nghịch cảnh có thể tạo nên một đứa trẻ mạnh mẽ, cũng có thể hủy hoại một đứa trẻ, điều quan trọng nhất quyết định là cha mẹ có dành tình yêu thương đúng cách hay không. Khi cha mẹ có thể quan tâm đầy đủ đến con cái, dạy con giá trị cuộc sống là chăm chỉ, đứa trẻ sẽ như những đóa hoa được tia nắng ấm áp chiếu vào, dần hoàn thiện chân, thiện, mỹ.

Ảnh Baijihao

Nhìn vào kết quả, sự cố gắng của người mẹ đơn thân không phải là vô ích, một mình cô đã giáo dục đứa con nhạy cảm và biết thông cảm như vậy. Những vất vả trong cuộc sống không làm đứa trẻ nao núng mà ngược lại, để đứa trẻ tĩnh tâm, sẻ chia những lo lắng của mẹ. Đây không chỉ là phúc lành cho sự trưởng thành sau này của con mà còn là nhân duyên giúp mẹ nuôi dạy tốt con mình. Đối với người mẹ, công việc vất vả hôm nay sẽ mang lại phúc lành cho mẹ và con vào ngày mai. Vì ai cũng cho rằng nếu đứa trẻ ngoan như vậy lớn lên nhất định sẽ là người tài giỏi.

Đứa trẻ 5 tuổi nửa đêm giặt giày cho mẹ, nhạy cảm hơn những đứa trẻ cùng tuổi, một mặt là do giáo dục, mặt khác, đó là bản tính của chúng. Chỉ có sự rèn luyện và giáo dục không ngừng của mẹ mới có thể duy trì bản chất trong sáng, thiện lương của trẻ thơ.

dai uu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *