Cô nhân dạy : 4 thứ tiền càng tiêu càng giàu chớ dại tiết kiệm kẻo cuộc đời ‘vùng vẫy’ trong nghèo khó

Cô nhân dạy : 4 thứ tiền càng tiêu càng giàu chớ dại tiết kiệm kẻo cuộc đời ‘vùng vẫy’ trong nghèo khó

Chúng ta đều biết rằng trên đời này tiền không phải là tất cả, nhưng cuộc sống không thể không có tiền. Có những việc bắt buộc phải tiêu tiền nhưng có việc lại không cần thiết. Bên cạnh kiếm tiền và tiết kiệm, việc biết cách tiêu tiền, tiêu lúc nào, ở đâu, bao nhiêu cũng là điều rất quan trọng.

Để có được một cuộc sống ổn định thì biết tiêu tiền, tiết kiệm và kiếm tiền là 3 điều kiện cơ bản nhất. Chắc chắn một điều rằng, số tiền tiết kiệm sẽ ít hơn so với số tiền kiếm được, tuy nhiên nếu như muốn kiếm được nhiều tiền thì bạn phải học được cách tiêu tiền.

Nghe có vẻ ngược đời nhưng thực tế, nếu cứ giữ tiền khư khư một chỗ thì càng chỉ khiến chúng ta thêm nghèo khó mà thôi. Tiền bạc là những con số vô tri, tự thân nó không thể đổi lấy được bất kỳ điều gì có giá trị. Chỉ khi phục vụ cuộc sống của con người, tiền bạc mới có thể phát huy hết giá trị của chính nó.

Cổ nhân có dạy “4 loại tiền càng tiêu càng dễ giàu”. Vì thế có thể khẳng định rằng, chi tiêu chính là biến tiền bạc trở thành một loại tài sản. Vậy, chi tiêu 3 loại tiền nào sẽ giúp bạn ngày càng thành đạt và giàu có?

01. Tiền hiếu kính cha mẹ

Cuộc đời này, chúng ta không nợ ai cả, chỉ nợ duy nhất 2 người, đó là cha và mẹ. Cha mẹ vất cả nuôi ta không lớn, không màng khó khăn, khổ cực để chăm sóc, nuôi nấng và dành cho chúng ta những điều tốt đẹp nhất.

Chỉ cần chúng ta có thể sống vui vẻ, cha mẹ có thể làm được mọi thứ miễn là con cái họ không phiền lòng, không bị gánh nặng đè trĩu trên vai.

Khi chúng ta lớn lên cũng là lúc cha mẹ sẽ già đi. Việc bây giờ mà ta cần làm là báo hiếu cha mẹ. Tất cả những điều chúng ta dành cho cha mẹ, từ tình cảm, thời gian đến tiền bạc đều không bao giờ là đủ so với những gì mà cha mẹ đã làm cho ta.

Cha mẹ còn, cuộc sống vẫn còn. Cha mẹ đi, cuộc đời ta như đánh mất nơi để trở về. Vì vậy, hãy dành thời gian quan tâm, tìm mọi cách để đáp ứng mong muốn của cha mẹ, sẵn sàng phụng dưỡng vật chất với cái tâm hiếu thuận với cha mẹ, đừng để đến khi họ ra đi rồi ân hận cả đời, lúc này làm gì cũng đã quá muộn, không gì bù đắp được.


Ảnh minh họa: Getty Images.

Tôi biết một cô gái, sau khi kết hôn, cô ấy luôn chỉ quan tâm đến gia đình nhỏ của mình. Cô gái này không chi tiền phụng dưỡng cha mẹ, thậm chí còn không ngại xin và tiêu tiền của bố mẹ. Mỗi lần cô ấy mở miệng xin tiền bố mẹ thì họ sẵn sàng cho cô.

Cô gái này vốn ỷ lại vào cha mẹ, nghĩ rằng cha mẹ cô sẽ sống trên thế giới này thật lâu với cô, nhưng không ngờ có một ngày nào cha mẹ cô ra đi. Lúc này, cô chợt nhận ra, mình đã “bất hiếu” với cha mẹ thì đã quá muộn.

Vì không hiếu thảo với cha mẹ, cô gái ngày càng nghèo đi theo năm tháng. Lúc đầu cô không tìm ra nguyên nhân, nhưng bây giờ cô hoàn toàn hiểu, một người ngay cả tiền cha mẹ cho cũng không muốn tiêu, vậy làm sao cô có thể sống tốt được?

Cô gái bây giờ rất hối hận, nhưng hối hận thì có ích gì? Cha mẹ sẽ không đến thế giới này một lần nữa, và những gì cô ấy nợ cha mẹ cô ấy sợ rằng cô ấy sẽ không thể trả hết trong cuộc đời này.

2 loại tiền càng mạnh tay tiêu, càng giàu có: Chớ dại mà tiết kiệm 2 khoản này kẻo cuộc đời ‘vùng vẫy’ trong nghèo khó – Ảnh 2.
Ảnh minh họa.

Tôi không biết bạn có để ý rằng những người có gia đình đặc biệt giàu có hầu hết đều là những người hiếu thảo hay không. Họ hiếu kính với cha mẹ và cảm thấy cuộc sống của cha mẹ không hề dễ dàng. Ngược lại, những người luôn muốn hưởng lợi từ cha mẹ, cảm thấy cha mẹ đã để mình sống trong cảnh nghèo khó lại rơi vào trạng thái nghèo khổ.

Trên đời này, cái gì cũng có nhân quả, bạn đối xử với cha mẹ thế nào thì cuộc đời sẽ đối xử với bạn như vậy. Có một câu nói rất hay: “Làm con không nên keo kiệt với cha mẹ. Cha mẹ bình an vô sự, đây là tài sản lớn nhất của chúng ta khi làm con!”.

Tôi đặc biệt tin rằng một người cố gắng để cha mẹ có cuộc sống hạnh phúc, đáp ứng mong cầu của họ và sẵn sàng tiêu tiền cho cha mẹ mình thì tự nhiên sẽ được hưởng phúc lành và ngày càng giàu có hơn.

02: Tiền giáo dục con cái

Nuôi dạy con cái ngoài việc dành tình yêu, đầu tư thời gian, tinh thần thì việc đầu tư tiền bạc cho con là điều rất quan trọng. Tiêu tiền cho việc giáo dục con cũng là trách nhiệm của cha mẹ khi con chưa trưởng thành.

Nếu bạn đặc biệt keo kiệt trong việc tiêu tiền cho con cái nhất là trong việc học hành, tìm kiếm tri thức, con cái bạn khó có thể thay đổi cuộc sống, vận mệnh, thậm chí gia đình còn ngày càng nghèo hơn, khó khăn hơn. Con cái là lớp thế hệ sau, tượng trưng cho niềm hy vọng, nhiều cha mẹ không thay đổi được vận mệnh của chính mình nên có suy nghĩ phải cố gắng hết sức để con cái thay đổi vận mệnh.

Nếu bạn không sẵn sàng chi tiền cho con học hành, làm sao chúng có thể thay đổi vận mệnh của mình?

Lấy một ví dụ đơn giản, nếu bạn đang làm việc ở cấp thấp nhất, bạn có muốn con cái mình cũng làm như vậy không? Câu trả lời đương nhiên là không, bạn sẽ luôn muốn con mình có một công việc tốt hơn, để cuộc sống ngày càng tốt hơn. Vì vậy, cha mẹ hãy luôn giúp đỡ con cái để chúng nhận thức rõ hơn về giá trị sống của mình và tạo điều kiện để con học tập, phát triển.

Ảnh minh họa

Tôi đã từng xem một đoạn nội dung khiến tôi vô cùng cảm động:

Có một cậu bé trúng tuyển vào đại học, nhưng gia đình rất nghèo, đóng học phí là cả một vấn đề nên cậu bé nói với bố rằng mình không muốn đi học, muốn kiếm tiền sớm để giảm bớt gánh nặng cho gia đình.

Không chỉ vậy, cậu còn cho rằng học đại học bây giờ vô ích, lãng phí thời gian, thà đi làm sớm kiếm tiền phụ giúp gia đình.

Cậu bé nghĩ rằng cha mình sẽ đồng ý, nhưng cha cậu trực tiếp từ chối. Ý tứ của người cha rất đơn giản, nếu cậu bé không đi học, chỉ có thể làm cùng một công việc với mình, sau này gia đình sẽ càng nghèo hơn.

Nếu cậu có thể đến trường tốt và học tất cả các kỹ năng, cậu có thể thay đổi vận mệnh của bản thân, khiến cho cuộc sống của cậu bé nói riêng và gia đình nói chung trở nên dễ dàng, hạnh phúc và sung túc hơn. Câu nói của cha cậu bé rất đơn giản nhưng lại là đầy ý nghĩa, người cha biết dù không có tiền cũng phải dành tiền nuôi con ăn học, bởi vì đây là cách duy nhất để thay đổi vận mệnh của con, đem lại cho con một cuộc sống tốt đẹp hơn.

0.3 Tiền báo đáp xã hội và cho các mối quan hệ
Tiền báo đáp ở đây bao gồm tiền từ thiện và báo đáp những người xung quanh đã giúp đỡ mình.

Trong cuốn sách Cha Giàu Cha Nghèo, tác giả Robert Kiyosaki viết rằng, người cha giàu tin tưởng sâu sắc rằng tiền trước tiên phải bỏ ra mới mong có hồi đáp.

Một người bất luận là giàu nghèo đến đâu thì xung quanh đâu đó trên thế giới vẫn còn những người bất hạnh hơn cả bản thân chúng ta. Vì vậy hãy luôn giữ một trái tim yêu thương, hãy ghi nhớ tiền báo đáp là loại tiền đừng tiết kiệm.


Tiền trước tiên phải bỏ ra mới mong có hồi đáp – Ảnh: pinterest

Còn nếu bạn thực sự khó khăn, không thể dùng tiền để cho đi, vậy thì hãy dùng một trái tim biết ơn với đời, với người. Một trái tim biết ơn sẽ giúp chúng ta làm tốt mọi việc, sống tích cực với đời, đó cũng là một dạng báo đáp đáng trân trọng.

Bên cạnh đó, hãy duy trì những mối quan hệ bạn bè thật sự tốt đẹp. Bạn bè là người dễ lắng nghe, dễ tâm sự và dễ dàng sẻ chia. Khi bạn bè có niềm vui, thành quả, chúng ta ở bên và chúc mừng họ. Khi bạn bè gặp khó khăn, ngoài việc động viên về mặt tinh thần thì một khoản trợ giúp về vật chất sẽ giúp họ vượt qua được giai đoạn khó khăn. Bạn bè sẽ cảm kích trước sự giúp đỡ nhiệt tình và hào phóng của bạn.

Người luôn sẵn lòng chi tiền cho người khác là một người trách nhiệm, xuất phát từ tự nguyện và hy sinh. Đổi lại, bạn sẽ nhận được những giá trị hơn thế, đó có thể chỉ là sự chân thành của bạn bè, nhưng chắc chắn họ sẽ không bao giờ quên bạn. Khi có cơ hội thích hợp, họ sẽ giúp bạn như những gì bạn đã giúp họ.

0.4 Tiền đầu tư cho giáo dục, phát triển bản thân

Có thể có nhiều người phản đối việc chi tiêu cho giáo dục hoặc xây dựng nền tảng phát triển bản thân khi vẫn đang vật lộn với những nợ nần và cơm áo gạo tiền hàng ngày.

Tuy nhiên, khi bạn không có tiền, trí tuệ và kinh nghiệm sẽ là tài sản quý giá nhất để bạn có thể tiến bước trong cuộc sống và đạt được một tương lai tốt đẹp hơn. Nhiều người chấp nhận sống trong khó khăn, làm những công việc tạm bợ để kiếm tiền mà không nhận ra rằng đầu tư vào bản thân và giáo dục sẽ giúp họ cải thiện cuộc sống của mình.

Do đó, việc chi tiêu cho giáo dục và xây dựng nền tảng phát triển bản thân là cần thiết và đáng đầu tư, dù có phải vay mượn. Điều này sẽ trở thành một khoản đầu tư lớn và sẽ mang lại những kết quả tốt đẹp cho bạn trong tương lai.

dai uu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *