Chuyến bay đặc biệt đưa “anh hùng 4 chân” về nước

Chuyến bay đặc biệt đưa “anh hùng 4 chân” về nước

Đã gần 1 tháng kể từ khi Thổ Nhĩ Kỳ đối mặt với trận động đất kinh hoàng 7,8 độ Richter. Đất nước này cũng đang bước vào quá trình tái thiết, khắc phục hậu quả sau thiên tai. Lực lượng cứu hộ quốc tế cũng đã bắt đầu rời đi. Để bày tỏ lòng biết ơn, Thổ Nhĩ Kỳ đã thực hiện nhiều chuyến bay miễn phí đưa chó cứu hộ và những người huấn luyện chúng về nước.

Chúng được đưa về nước như một người hùng thực sự. (Ảnh: Flipboard)

Trong khoảng thời gian đó, từng giờ từng phút đều rất quý báu. Vì vậy, để nâng cao hiệu quả tìm kiếm, nhiều nước còn cử cả chó nghiệp vụ đến đây. Chúng đã hoàn thành rất tốt vai trò của mình, liên tục làm việc cả ngày lẫn đêm.

Vì vậy, sau khi công tác cứu hộ kết thúc, Turkish Airlines – hãng hàng không quốc gia Thổ Nhĩ Kỳ đã tổ chức hàng loạt chuyến bay miễn phí đưa những “anh hùng 4 chân” hồi hương. Một số chú chó còn được đặc cách ngồi trong khoang thương gia.

Đại diện hãng hàng không Turkish Airlines cho biết: “Đây là việc nhỏ bé chúng tôi có thể làm để thể hiện lòng biết ơn tới sự hỗ trợ của những chú chó cứu hộ anh hùng”.

Người đại diện cho hay hãng hàng không đã thực hiện chuyến bay chở các đội chó nghiệp vụ cùng huấn luyện viên tham gia cứu hộ động đất tại Thổ Nhĩ Kỳ về một số quốc gia bao gồm Thái Lan, Kyrgyzstan, Hungary và Trung Quốc.

Do không muốn những chú chó cứu hộ “anh hùng” phải di chuyển quãng đường dài trong khoang chứa hàng, hãng hàng không đã cho phép những chú cún ngồi trong khoang hành khách. Một số chú chó thậm chí còn được ngồi ghế hạng thương gia.

Sau khi thảm họa động đất xảy ra tại Thổ Nhĩ Kỳ hôm 6/2, hàng chục quốc gia đã điều lực lượng cứu hộ hỗ trợ Ankara thực hiện công tác tìm kiếm cứu nạn. Bên cạnh đó, nhiều quốc gia như Anh, Mỹ, Croatia, Cộng hòa Séc, Đức, Hy Lạp, Libya, Ba Lan, Thụy Sĩ cũng điều các đội chó cứu hộ tới Thổ Nhĩ Kỳ.

Mexico cũng điều đội chó cứu hộ nổi tiếng từng góp công lớn trong công tác tìm kiếm cứu nạn sau trận động đất khiến 370 người thiệt mạng tại thành phố Puebla, Mexico vào năm 2017 đến Thổ Nhĩ Kỳ.

Quân đội Nhân dân Việt Nam cũng gửi đội chó nghiệp vụ tìm kiếm cứu nạn thuộc Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng tới Thổ Nhĩ Kỳ hỗ trợ công tác giải cứu người mất tích sau trận động đất.

Sự có mặt của những “chiến sĩ bốn chân” được đánh giá là rất cần thiết để hỗ trợ Thổ Nhĩ Kỳ tìm kiếm nạn nhân mắc kẹt dưới đống đổ nát khi hàng chục nghìn tòa nhà tại quốc gia này đổ sập trong trận động đất.

Hiện số người thiệt mạng sau trận động đất tại Thổ Nhĩ Kỳ, Syria hôm 6/2 đã tăng lên hơn 50.000 người, hơn 100.000 người bị thương.

 

dai uu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *