Xót xa cảnh người chồng tai biến chăm vợ đột quỵ: “Em đừng bỏ 2 cha con anh tội nghiệp”

Xót xa cảnh người chồng tai biến chăm vợ đột quỵ: “Em đừng bỏ 2 cha con anh tội nghiệp”

3 năm trước, chú Nghĩa bị tai biến rồi mất sức lao động, một mình cô Điễm đi làm thuê để nuôi chồng và lo cho đứa con trai ăn học. Nhưng rồi đùng một cái, cơn đột quỵ đã khiến cô Điễm xuất huyết não, nhiễm trùng lở loét, bất động nằm một chỗ… gia đình rơi vào bế tắc. Chú Nghĩa chẳng thể nào ngờ được biến cố lại ập tới với gia đình mình chỉ trong một khoảng thời gian ngắn như vậy.

Ngồi trước cửa nhà, chú Thanh chua xót khi nhắc đến hoàn cảnh của vợ chồng đứa em gái. Hơn 2 tháng trước, cô Lâm Thị Điễm (43 tuổi, em gái chú Thanh) khi đang đi làm thuê ở Long An thì bị đột quỵ, dù người nhà đã đưa vào bệnh viện mổ cấp cứu nhưng chỉ có thể giữ được mạng sống, toàn thân tê liệt, nằm một chỗ, chẳng nói chẳng rằng.

 

“Nó bị vậy đã hơn 2 tháng rồi, anh em xúm nhau góp tiền cho nó mà giờ cạn kiệt cả rồi mới đưa về đây. Chồng nó thì bị tai biến, con nó mới học lớp 10, đi làm thuê làm mướn chứ có nhà cửa đâu. Mấy anh chị em mới đưa nó về đây để nuôi, tới đâu hay tới đó”, chú Thanh nhìn em gái, bật khóc.

.
Đưa đôi bàn tay run rẩy đút từng muỗng nước cho vợ, chú Lâm Trọng Nghĩa (43 tuổi) ngọng nghịu nói từng tiếng khó nhọc. 3 năm trước, cơn tai biến đã khiến chú Nghĩa hoàn toàn mất sức lao động, chỉ có thể đi lại chập chững trong nhà, mọi gánh nặng đổ dồn lên đôi vai của cô Điễm. Vì ở quê không có việc làm, cô Điễm đưa chồng con lên Long An để bán hủ tiếu thuê. Giữa tháng 12/2022, cơn đột ngụy bất ngờ đã khiến cô Điễm rơi vào hôn mê, xuất huyết não, tiên lượng sống rất thấp. Sau khi nằm viện nhiều tuần tại BV Triều An, dù giữ được tính mạng nhưng cô Điễm liệt cả người, chỉ biết nằm một chỗ, mọi sinh hoạt đều do người khác chăm sóc.

“Tui không biết sao con Điễm nó lại bệnh như vậy, lúc đưa vô viện bác sĩ nói phải mổ gấp, không mổ là chết, còn mổ thì hi vọng sống được 1-2 phần. Thương em mình, mấy anh chị em mới gom góp tiền, tui bán bò để lo cho nó. Đến lúc hết tiền nằm viện, mới xin chuyển về lại Trà Vinh. Một phần xương hộp sọ còn gửi tại bệnh viện, bác sĩ nói cứ về nhà tập trị liệu để hồi phục dần”, chú Thanh nghẹn lời.


Chú Thanh bật khóc khi nhắc đến hoàn cảnh của đứa em gái tội nghiệp

Theo chú Thanh, từ lúc cô Điễm mắc bệnh, cuộc sống của gia đình cô hoàn toàn bế tắc khi người chồng tai biến tay chân run rẩy không thể chăm sóc được cho vợ. Trong khi đứa con trai 16 tuổi đang ở nhờ người quen tại Long An để tiếp tục đi học lớp 10. Cảnh túng quẫn, nợ nần, bệnh tật, tương lai mờ mịt của vợ chồng cô Điễm khiến những người xung quanh không khỏi xót xa.

Trong căn phòng nhỏ ở nhờ nhà anh vợ, điều duy nhất chú Nghĩa có thể làm cho cô Điễm là trò chuyện, an ủi vợ mình. Đưa đôi tay run rẩy chạm lên khuôn mặt hốc hác của vợ, chú Nghĩa bật khóc. Mấy tháng nay chú cứ đi ra rồi đi vào phòng nhìn vợ bất lực. Chú tự dằn vặt, trách cứ bản thân chẳng thể nào lo được tiền thuốc men, chăm sóc cho cô Điễm.

Chú Nghĩa nghẹn ngào nói với báo Phụ Nữ Việt Nam: “Giờ đi mượn nợ để lo thuốc men cho vợ mà không ai cho mượn hết. Cô chú như vậy, có ai dám cho mượn đâu. Giờ chú không biết làm sao để cứu vợ nữa, chỉ biết ở nhờ nhà anh chị, có gì ăn nấy…”.

Cậu con trai tên Khanh (16 tuổi) đã có ý định nghỉ học đi làm để đỡ đần kinh tế trong nhà vì giờ đây cả 2 bố mẹ em đều không thể lao động được nữa. Khanh lấy tay lau đi hai hàng nước mắt lăn dài trên má nói: “Mẹ em bệnh vậy, em buồn lắm. Mỗi lần đi học về, em đều nói chuyện với mẹ mà mẹ không có trả lời. Em không biết mẹ em có nghe được em nói không, em chỉ mong có một phép màu dành cho mẹ, em thương mẹ nhiều lắm. Em cũng có nghĩ mình sẽ nghỉ học để ở nhà phụ chăm sóc cho mẹ, em muốn học lên đại học nhưng mà mẹ em như vậy, em chưa biết tính sao”.

Bà Nguyễn Thị Trúc Ni – Phó Chủ tịch UBND xã Huyền Hội cho biết gia đình gặp rất nhiều khó khăn. Vì điều kiện ở quê không có ruộng đất, gia đình mới đi làm thuê ở Long An, không may 3 năm trước chú Nghĩa bị tai biến, giờ đến lượt cô Điễm đột quỵ, chi phí chữa trị rất cao. Hiện địa phương cũng đang làm các thủ tục, xem xét để cấp hộ nghèo cho gia đình cô Điễm.

Đôi vợ chồng số khổ, hoàn cảnh ngặt nghèo. (Ảnh: Phụ Nữ Việt Nam)
Đôi vợ chồng số khổ, hoàn cảnh ngặt nghèo. (Ảnh: Phụ Nữ Việt Nam)

Cuộc sống này mỗi người mỗi hoàn cảnh, mỗi người mỗi số phận. Hy vọng rằng sẽ có một phép màu xảy ra để giúp cho gia đình của chú Nghĩa, cô Điễm vượt qua được giai đoạn khó khăn, giúp cho con trai cô chú được có cơ hội tiếp tục đến trường.

dai uu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *