Rơi nước mắt trước hoàn cảnh gia đình 5 người không thể nghe và nói

Rơi nước mắt trước hoàn cảnh gia đình 5 người không thể nghe và nói

Sống trong ngôi nhà lặng im, vắng tiếng nói tiếng cười khi 3 người con và hai cháu nhỏ đều bị câm điếc bẩm sinh, lòng người mẹ già quặn thắt, đau đớn. Cả gia đình phải chạy vạy từng đồng mong sao có tiền chữa bệnh cho các con.

Tìm về thôn Liên Sơn, xã Thuần Thiện, huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh, người dân tại đây ai cũng thương cảm, xót xa cho số phận của gia đình ông Phan Văn Mão (60 tuổi) và bà Võ Thị Tứ (63 tuổi).

Ông Mão và bà Tứ có 5 người con thì hết 2 người là chị Phan Thị Hoa và anh Phan Anh Hà bị khiếm khuyết bẩm sinh. Cả hai từ nhỏ đều chịu nhiều thiệt thòi vì không thể nghe, nói, đi học như bạn bè đồng trang lứa. Sau này, anh Hà kết duyên vợ chồng cùng người vợ cũng không thể nghe và nói giống mình là chị Lê Thị Hồng Ngát.

Dù đã ngoài 60, bà Tứ vẫn vất vả sớm hôm, góp nhặt từng đồng để lo cho các con và các cháu. Ảnh: Phạm Minh.

Cả gia đình kỳ vọng về một mái ấm mới cho cậu con trai vốn sinh ra đã kém may mắn. Thế nhưng, cuộc đời thật trớ trêu khi hai con nhỏ của vợ chồng anh Hà là Phan Lê Phương Anh (sinh năm 2021) và Phan Văn Anh Tuấn (sinh năm 2022) cũng đều bị câm, điếc bẩm sinh.

Từng ngày trôi qua, căn nhà nhỏ chìm trong sự lặng im, thiếu vắng tiếng nói, tiếng cười. Mọi hoạt động trong gia đình không có âm thanh mà chỉ bằng ánh mắt, ký hiệu.

Nếm trải gần hết cay đắng của đời người nhưng bất hạnh liên tiếp đổ xuống khi gia đình ông Mão khi có đến 5 thành viên bị câm điếc bẩm sinh, là 2 người con ruột, một người con dâu và hai cháu nội.

Vượt qua nỗi khổ đau, ngày qua ngày, ông bà đều gắng gượng, lam lũ làm việc để làm chỗ dựa cho con, cho cháu. Dù vất vả, khó khăn chồng khó khăn, ông bà vẫn sẵn sàng hỗ trợ con, cháu. Hai người già hy vọng tương lai các cháu sẽ khác, đỡ phần trắc trở, không phải sống một cuộc đời lầm lũi.

Vợ chồng anh Hà đều không có công việc ổn định. Nên trong nhà, ông bà Mão đều cố gắng làm việc để trở thành chỗ dựa cho con cháu. Dù vất vả, khó khăn chồng chất và tuổi tác đều ở độ ngoài 60 nhưng ông bà vẫn gắng gượng từng ngày vì là trụ cột của gia đình.

Anh Hà và chị Ngát cùng hai con nhỏ đều bị câm điếc bẩm sinh. Ảnh: Phạm Minh.

“Các cháu đều mang bệnh như bố mẹ nó, chúng tôi thương con thương cháu, nghĩ đến mà lòng quặn đau. Tôi đã kỳ vọng cháu thứ hai được bình thường nhưng điều đó đã không xảy ra. Tôi chẳng mong ước gì ngoài việc hai cháu có thể nghe nói, đùa vui bình thường như những đứa trẻ khác, không chữa bệnh được, tương lai các cháu biết thế nào”, bà Tứ không kiềm được nước mắt khi chia sẻ

Dẫu biết trường hợp của hai đứa nhỏ có thể cứu chữa được nhờ sự tiến bộ của ngành Y, thế nhưng gia đình bà Tứ vẫn đau đáu vì chi phí phẫu thuật rất đắt đỏ (700 – 800 triệu đồng/ca phẫu thuật), trong khi kinh tế gia đình lại quá khó khăn.

Hy vọng các nhà hảo tâm có thể giúp đỡ các gia đình khó khăn, đặc biệt cầu mong tương lai của các bé sẽ tích cực hơn, đỡ phần trắc trở, không phải sống một cuộc đời lặng lẽ.

Mọi sự giúp đỡ cho cảnh đời LD 23002 – gia đình ông Phan Văn Mão xin gửi về Quỹ XHTT Tấm lòng Vàng, số 51 Hàng Bồ, Hoàn Kiếm, Hà Nội. Điện thoại: 024.39232748. Số tài khoản (STK): 113000000758 tại Vietinbank Chi nhánh Hoàn Kiếm, Hà Nội. STK: 0021000303088 – tại Vietcombank – Chi nhánh Hà Nội. STK: 12410001122556 – tại BIDV – Chi nhánh Hoàn Kiếm.

Hoặc gửi trực tiếp cho ông Phan Văn Mão, thôn Liên Sơn, xã Thuần Thiện, huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh; STK: 0201000661170, Ngân hàng Vietcombank, Chi nhánh Can Lộc (Hà Tĩnh).

 

dai uu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *