Rơi nước mắt nhìn bé 1 tuổi phải sớm đi nhà trẻ,tự xúc đồ ăn, không phiền cô giáo

Rơi nước mắt nhìn bé 1 tuổi phải sớm đi nhà trẻ,tự xúc đồ ăn, không phiền cô giáo

Sau khi được cô giáo giúp lau miệng, cậu bé còn nhoẻn miệng cười tỏ ý cảm ơn vô cùng dễ thương.

Sống trên đời này, không có mẹ chắc chắn là điều thiệt thòi nhất, đặc biệt là với những đứa trẻ ở độ tuổi vẫn còn quá nhỏ. Nhìn những em bé không được mẹ ở bên cạnh quan tâm, chăm sóc, buộc phải hiểu chuyện và trưởng thành sớm thực sự rất đáng thương.

Gần đây, mạng xã hội TikTok truyền tay nhau đoạn video một em bé dù còn rất nhỏ nhưng đã tự biết xúc đồ ăn một cách vô cùng tự lập. Thỉnh thoảng, cậu bé còn ngước lên nhìn camera và nhoẻn miệng cười cực kỳ dễ thương.

Hỏi ra mới biết, cậu bé này chỉ mới hơn 1 tuổi. Mẹ mất sớm, bố bận đi làm, nhà neo người không ai chăm sóc nên đành gửi con trai tới nhà trẻ. Cậu bé nhỏ dường như hiểu được hoàn cảnh của gia đình nên rất ngoan ngoãn, không hề quấy khóc một chút nào, thậm chí còn vô cùng tự lập. Nếu như những em bé khác dù lớn tuổi hơn vẫn chờ cô giáo đến đút đồ ăn hoặc quấy khóc, không chịu ăn thì cậu bé này lại tự giác cầm muỗng xúc từng chút một, vẻ mặt hết sức vui vẻ.

 

Vì còn khá nhỏ nên cậu bé đôi lúc cũng gặp khó khăn khi phải tự mình ăn, kết quả là có một ít thức ăn đã bị dây ra bên ngoài. Cô giáo nhìn thấy và đã nhanh chóng cầm khăn đến lau miệng cho học trò của mình. Khi được cô giáo giúp đỡ, bé trai ngay lập tức ngước mặt lên nhoẻn miệng cười, tỏ ý cảm ơn cô giáo. Khoảnh khắc này khiến ai nấy đều phải mỉm cười theo vì quá đáng yêu.

Phía dưới bài đăng, rất nhiều người đã để lại bình luận khen ngợi cậu bé. Dù còn nhỏ tuổi nhưng bé đã rất tự lập, ngoan ngoãn và hiểu chuyện. Đôi khi vì hoàn cảnh, những đứa trẻ như thế bắt buộc phải sớm trưởng thành sớm để tự lo cho bản thân và giúp mọi người yên lòng. Nhìn những em nhỏ như vậy, trong lòng người lớn trắc ẩn hẳn sẽ rất thương.

Xem video mà thật sự em cứ xuýt xoa mãi. Vì bản thân từng chứng kiến một đứa cháu đã 10 tuổi nhưng vẫn được bố mẹ cơm bưng nước rót, đi học về cặp sách, quần áo cũng vứt lung tung chờ người dọn. Suốt ngày chơi và học, không phải đụng đến bất cứ việc gì, ai làm trái ý thì lại hét ầm cả nhà lên.

Khoảnh khắc đáng yêu của cậu bé được nhiều người khen ngợi. Ảnh: 163

Nhiều người cho rằng nuông chiều như thế có nghĩa là thương con, rằng con còn nhỏ cần được chiều chuộng, quan tâm chăm sóc. Họ không biết rằng mình đang vô tình làm hư con và một tương lai mịt mờ đang chờ chính đứa trẻ ở phía trước.

Yêu thương con không có nghĩa là phải bảo bọc mọi thứ cho con. Yêu thương chính là uốn nắn, dạy dỗ con đúng cách để con có cơ hội phát triển toàn diện, trở thành một người tốt và được xã hội yêu quý, đón nhận. Đó chính là lý do bố mẹ rất nên dạy con tự lập và có trách nhiệm với bản thân mình từ sớm.

Một đứa trẻ chỉ thích dựa dẫm, ỷ lại, quen được chiều chuộng sẽ không thể nào tự mình đạt được

1. Không làm mọi việc thay con
10 cách dạy con tự lập, tự tin, mạnh dạn hơn các bậc phụ huynh nên tham khảo 0
Trong một số tình huống, bạn có thể đang vội và tự làm việc sẽ đơn giản, nhanh chóng hơn là đợi con làm.

Tuy nhiên kiểu hành vi này sẽ gây ra những hậu quả tiêu cực cho sự phát triển tính tự lập của trẻ về lâu dài.

Trẻ em học qua thực hành và mắc lỗi, vì vậy điều rất quan trọng là cho trẻ cơ hội tự làm và học tập.

Ngoài ra, việc này cũng giúp bồi dưỡng sự tự tin của trẻ.

2. Chúc mừng những thành tựu thường ngày của trẻ

Chìm đắm trong công việc có thể khiến cha mẹ không thể để ý đến những thành tựu mà con mình đạt được.

Điều quan trọng bạn cần nhớ là trẻ nhỏ rất cần sự chú ý và công nhận từ cha mẹ mỗi khi chúng đạt được một mục tiêu.

Không cần phải là những thành tích to lớn, như chiến thắng trong một giải đấu bóng đá hay trở thành nhà vô địch của một cuộc thi toán học, mà là những thành tích nhỏ như tự hoàn thành bài tập về nhà hoặc đánh răng đúng cách.

Việc cha mẹ chúc mừng sự tiến bộ này sẽ giúp con nâng cao lòng tự trọng của mình.

3. Để con giúp việc nhà

Trẻ em có thể học hỏi nhiều điều từ kinh nghiệm của bạn đối với các công việc gia đình. Hãy giúp con hiểu những gì con cần làm để chăm sóc bản thân, ngôi nhà và gia đình.

Làm việc nhà cũng cho con cơ hội để cảm thấy có trách nhiệm và năng lực.Tất nhiên, không phải công việc nhà nào cũng phù hợp với mọi lứa tuổi. Tham khảo công việc nhà phù hợp với từng lứa tuổi của trẻ tại đây.

4. Cho phép con đưa ra những quyết định nhỏ

Ra quyết định là một trong những kỹ năng quan trọng nhất mà trẻ cần có để trưởng thành chín chắn, lành mạnh.

Tốt nhất, hãy cho con một số lựa chọn để quyết định và tăng số lựa chọn đó khi chúng lớn lên.

Ví dụ: nếu bạn và con đến siêu thị, con muốn mua tất cả đồ ăn vặt, bạn có thể nói với con rằng con không thể có được tất cả mọi thứ, nhưng con có quyền lựa chọn giữa kẹo, nước ngọt hoặc bim bim.

Một ý tưởng khác để khuyến khích trẻ tự quyết định là cho trẻ tự chọn trang phục để mặc. Điều này sẽ giúp trẻ xây dựng lòng tự trọng, tập bày tỏ ý kiến và khiến mọi việc trở nên dễ dàng hơn với bạn.

5. Nuôi thú cưng

Thú cưng có thể mang lại nhiều lợi ích cho sự phát triển của trẻ. Nhưng khi nuôi thú cưng vào nhà, điều quan trọng là trẻ phải hiểu tất cả các trách nhiệm liên quan.

Ví dụ, cho thú cưng ăn có thể là một cách tốt để trẻ thực hành vai trò của người chăm sóc. Ngoài ra, chơi với thú cưng có thể cải thiện kỹ năng xã hội của trẻ và củng cố lòng tự trọng.

6. Cho con một thử thách mới mỗi tháng/lần

Đối mặt với thử thách là điều rất quan trọng để trẻ cảm thấy tự tin. Do đó, một lựa chọn tốt là đề xuất những thách thức mới mà các em có khả năng vượt qua tùy theo độ tuổi, khả năng và sự phát triển của mình. Ví dụ, bạn có thể yêu cầu trẻ 3 tuổi tự mặc quần áo, vẽ một bức tranh hoặc hát một bài hát.

7. Kiên nhẫn và không chỉ trích cố gắng của con
10 cách dạy con tự lập, tự tin, mạnh dạn hơn các bậc phụ huynh nên tham khảo 6
Khi bạn làm việc gì đó lần đầu tiên, bạn có thể mắc lỗi sai và phải cố gắng nhiều lần cho đến khi đạt được điều mình muốn.

Nếu người lớn còn vậy, hãy tưởng tượng trẻ em sẽ phải cố gắng bao nhiêu lần. Vì vậy, điều cần thiết là chúng ta phải kiên nhẫn với con và khen ngợi nỗ lực của con thay vì chỉ trích.

Việc chỉ trích và sửa sai liên tục sẽ chỉ khiến trẻ hình thành một hình ảnh xấu về bản thân và cảm thấy không có khả năng.

Lời khen kịp thời và đúng mực có thể là một công cụ tuyệt vời để nâng cao lòng tự trọng, tự tin và trưởng thành của trẻ.

8. Dạy con cách thực hiện nhiệm vụ để con học hỏi tốt hơn

Cha mẹ là người thầy đầu tiên của con, vì vậy, nếu bạn muốn con thực hiện một nhiệm vụ cụ thể, hãy hướng dẫn con cách làm trước. Nếu không, con có thể nản lòng hoặc không làm chỉ vì con không biết cách.

Đầu tiên, hãy nói cho con biết rằng con phải làm gì. Thứ hai, hãy chỉ cho con cách thực hiện. Thứ ba, hãy làm lại từng bước một. Nói chung, trẻ em học dễ dàng hơn nhiều nếu được quan sát.

Nếu bạn dạy con bằng cách làm gương, con sẽ cảm thấy an toàn và tự tin hơn và sẽ không cảm thấy như con đang đi trên một con đường hoàn toàn mù mịt.

9. Lắng nghe và khám phá nỗi sợ của họ

Những nỗi sợ hãi của trẻ con là hoàn toàn bình thường. Tuy nhiên, là người lớn, chúng ta phải nhận thức được nỗi sợ hãi của con, lắng nghe và trấn an con.

Điều quan trọng là con có thể tự tin nói với bạn những cảm xúc sâu kín nhất của con. Đồng thời bạn hãy cho con biết rằng sợ hãi là một phần tự nhiên của bất kỳ thử thách nào.Một ý tưởng hay để xoa dịu nỗi sợ hãi là giải thích cho con cách bạn đã vượt qua một khó khăn nào đó của bạn.

10. Khuyến khích sự tự chủ bằng cách thể hiện niềm tin vào khả năng của con

Nếu bạn tin rằng con làm được, con cũng sẽ tin điều đó.Cha mẹ đã quen với việc dẫn đường, dạy dỗ và hướng dẫn con. Thậm chí bạn có thể tin rằng trẻ phải tin tưởng người lớn chứ không phải ngược lại.

Tuy nhiên, chính chúng ta cũng nên tin tưởng vào thế mạnh và mong muốn của con nhiều hơn, và truyền cho con niềm tin vào khả năng của mình. Đây là cách tốt nhất để nuôi dạy những đứa trẻ tự tin và có lòng tự trọng cao.

 

dai uu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *