Bài cúng tất niên chuẩn nhất chiều 30 Tết theo ‘Văn khấn cổ truyền Việt Nam’

Ý nghĩa lễ cúng Tất niên

Lễ Tất niên được tiến hành vào chiều ngày 30 Tết âm lịch. Vào ngày này, mọi người thường quây quần bên nhau, tổ chức tiệc mừng, văn nghệ, để tổng kết, nhìn lại một năm đã qua, cùng đón giao thừa và mừng năm mới. Họ tận hưởng bầu không khí ấm cúng và tràn ngập niềm vui bên cạnh các thành viên trong gia đình sau một năm tất bật học tập, làm việc và chạy đua với cuộc sống.

Cúng Tất niên và văn khấn Tất niên cũng thể hiện một nếp sống tâm linh của người Việt. Sau một năm làm ăn vất vả, vào những ngày cuối năm, mọi người đều dọn dẹp nhà cửa sạch sẽ, tươm tất để cúng tất niên và chuẩn bị đón Tết.

Đầu tiên phải lau chùi, trang hoàng bàn thờ Phật, bàn thờ Tổ tiên với mân ngũ quả, hương, hoa tươi, đèn nến đầy đủ. Tiếp đó trang hoàng nhà cửa với hoa mai, cành đào, chậu quất… Sau khi công việc chuẩn bị cho gia đình một cái Tết đầm ấm, thiêng liêng vui vẻ hoàn tất.

Văn khấn lễ tất niên chiều 30 Tết (Theo Văn khấn cổ truyền Việt Nam – NXB Văn hóa Thông tin):

Nam Mô A Di Đà Phật! (3 lần)

– Con kính lạy chín phương trời, mười phương chư Phật, chư Phật mười phương.

– Con kính lạy Hoàng thiên, Hậu Thổ, chư vị Tôn thần.

– Con kính lạy ngài Kim niên Đương cai Thái Tuế chí đức tôn thần.

– Con kính lạy các ngài Bản cảnh Thành hoàng chư vị Đại Vương.

– Con kính lạy ngài Bản xứ Thần linh Thổ địa tôn thần.

– Con kính lạy các ngài Ngũ phương, Ngũ Thổ, Long mạch, Tài thần, Bản gia Táo quân, cùng tất cả các vị thần linh cai quản trong xứ này.

– Con kính lạy chư gia Cao Tằng Tổ Khảo, Cao Tằng Tổ Tỷ, Tiên linh nội ngoại họ …

Hôm nay là ngày 30 tháng Chạp năm …

Tín chủ (chúng) con là: …

Ngụ tại …

Trước án kính cẩn thưa trình: Đông tàn sắp hết, năm kiệt tháng cùng, xuân tiết gần kề, minh niên sắp tới.

Chúng con cùng toàn thể gia quyến sắm sanh phẩm vật hương hoa, cơm canh thịnh soạn, sửa lễ tất niên, dâng cúng Thiên Địa tôn thần, phụng hiến Tổ tiên, truy niệm chư linh.

Theo như thường lệ tuế trừ cáo tế, cúi xin chư vị tôn thần, liệt vị gia tiên, bản xứ tiền hậu chư vị hương linh giáng lâm án toạ, phủ thuỳ chứng giám, thụ hưởng lễ vật, phù hộ toàn gia lớn bé trẻ già bình an thịnh vượng, bách sự như ý, vạn sự tốt lành, luôn luôn mạnh khoẻ, gia đình hoà thuận.

Thành tâm bái thỉnh, cúi xin chư vị tôn thần và gia tiên nội ngoại chứng giám phù hộ độ trì.

Nam Mô A Di Đà Phật! (3 lần, 3 lạy).

Lễ cúng giao thừa

Một nghi lễ quan trọng cũng được tiến hành vào ngày 30 tết vào lúc 12 giờ đêm được gọi là lễ cúng Giao thừa đây cũng là một nét đẹp tâm linh của người Việt

Lễ cúng Giao thừa hay còn được gọi là Lễ Trừ tịch. Đây là thời khắc mà trời đất giao hoà, âm dương hòa quyện, giúp vạn vật bừng lên sức sống mới. Đối với người Việt Nam, giây phút giao thừa thật thiêng liêng và trang trọng. Lễ cúng Giao thừa được cử hành vào lúc giao thừa hết giờ Hợi ngày 30 sang giờ Tý mở đầu ngày mùng 1 Tết. Theo phong tục của người Việt Nam, tại thời điểm giao thừa mọi nhà đều cúng lễ ngoài trời và cúng lễ trong nhà

Lễ cúng Giao thừa trong nhà có ý nghĩa rất quan trọng. Lễ cúng giao thừa được tiến hành đúng thời khắc chuyển giao giữa năm mới và năm cũ. Cúng giao thừa là một nghi lễ thành kính và trang trọng toàn thể thành viên trong gia đình đứng trước bàn thờ gia tiên cầu khấn cho một năm mới được khỏe mạnh bình an may mắn tốt lành.

Văn khấn giao thừa trong nhà

Nam Mô A Di Đà Phật

Nam Mô A Di Đà Phật

Nam Mô A Di Đà Phật

Con lạy chín phương trời, mười phương chư phật, chư phật mười phương

Con lạy Đức Đương Lai Hạ sinh Di Lạc Tôn Phật

Con kính lạy hoàng thiên hậu thổ chư vị tôn thần

Con kính lạy long mạch Táo Quân chư vị tôn thần

Con kính lạy các cụ tổ tiên nội ngoại chư vị tiên Linh

Nay Phút Giao thừa năm……

Tín chủ chúng con là……………

Ngụ tại…………………….

Phút Giao thừa vừa tới, giờ Tý đầu xuân đón, mừng Nguyên Đán. Tín chủ chúng con thành tâm sửa soạn, hương hoa phẩm vật, dâng lên trước án cúng dâng Phật Thánh, dâng hiến tôn thần tiếng cùng tổ tiên đốt nén tâm hương thành tâm kính lễ.

Chúng con xin kính mời ngài Bản Cảnh Thành Hoàng chư vị Đại Vương, ngài Bản Xứ Thần Linh Thổ Địa phúc đức chính thần, các ngài ngũ phương, ngũ thổ, long mạch, tài thần, các ngài Bản gia Táo Quân và chư vị thần linh cai quản trong xứ này giáng lâm trước hương án thụ hưởng lễ vật.

Con kính mời các cụ tiên linh cao Tằng Tổ khảo, cao tằng tổ tỷ, Bá thúc huynh đệ, cô di tỷ muội, nội ngoại gia tộc, chư vị hương linh cúi xin giáng về linh sàng thụ hưởng lễ vật.

Chúng con kính mời vong linh các vị tiền chủ, hậu chủ, y Thảo thụ mộc ngụ tại đất này nhân tiết giao thừa giáng lâm trước Hương án thụ hưởng lễ vật

Cúi xin các vị phù hộ độ trì cho toàn thể gia chủ chúng con một năm mới tốt lành, sức khỏe dồi dào ,Tấn Tài Tấn Lộc, vạn sự như ý

Chúng con lễ bạc tâm thành nhất tâm kính lễ cúi xin phù hộ độ trì.

Nam Mô A Di Đà Phật

Nam Mô A Di Đà Phật

Nam Mô A Di Đà Phật

Trên đây là những chia sẻ của luật Minh Khuê về văn khấn ngày 30 Tết trong nhà. Hy vọng đó là những thông tin hữu ích dành cho bạn. Mong rằng qua bài viết này bạn có thể lựa chọn cho gia đình một bài văn khấn phù hợp.

uudaivang

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *