Đón không khí lạnh, Mẫu Sơn rét hại 3,8 độ C; Bắc Bộ có thể rét đậm, mưa đá trong dịp Tết Nguyên đán

Đón không khí lạnh, Mẫu Sơn rét hại 3,8 độ C; Bắc Bộ có thể rét đậm, mưa đá trong dịp Tết Nguyên đán

Do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường, sáng sớm ngày 6/12, ghi nhận được nhiệt độ thấp nhất tại Sa Pa (Lào Cai) giảm tới 7,7 độ C; Mẫu Sơn (Lạng Sơn) thấp nhất 3,8 độ C.

Ảnh minh họa/https://dulich.petrotimes.vn/

Theo trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, đêm 5/12, không khí lạnh tác động xuống miền Bắc đạt ngưỡng cực đại, khiến nhiệt độ các tỉnh thành tiếp tục giảm thấp. Lúc 7 giờ 6/12, các trạm khí tượng vùng núi quan trắc được nhiệt độ ở một số nơi như sau: Tam Đảo (Vĩnh Phúc) giảm xuống 9,9 độ C; đèo Pha Đin (Sơn La) 9,5 độ C. Ngân Sơn (Bắc Cạn) và Đồng Văn (Hà Giang) cùng giảm đến 9 độ C; Trùng Khánh (Cao Bằng) 8,6 độ C; Sa Pa 7,7 độ C; Mẫu Sơn giảm tới 3,8 độ C.

Đây là mức giảm nhiệt cực tiểu ghi nhận được ở các địa phương trên trong đợt lạnh rét này; riêng Sa Pa lại đạt mức thấp nhất tính từ đầu mùa đông đến nay. Trước đó, cũng do ảnh hưởng của không khí lạnh mạnh, vào ngày 3/12, nhiệt độ tại Sa Pa giảm còn 8,4 độ C. Tuy nhiên vẫn còn thua kém đợt giảm nhiệt này là 0,7 độ C.

Dự báo ngày và đêm 6/12, không khí lạnh ảnh hưởng đến miền Bắc có cường độ ổn định, sau suy yếu chậm. Theo đó, nhiệt độ các khu vực ít biến động, hoặc có nơi gia tăng không đáng kể.

Minh Hải

Bắc Bộ có thể rét đậm trong dịp Tết Nguyên đán

Theo dự báo, dịp Tết Nguyên đán năm 2023, Bắc Bộ khả năng xảy ra rét đậm, nhiều nơi có thể xuất hiện mưa đá.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia, dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ được dự báo thời tiết thuận lợi, khô ráo. Trong khi đó, Bắc Bộ có thể đón các đợt rét đậm, rét hại vào dịp Tết.

TS Nguyễn Ngọc Huy, chuyên gia cảnh báo thiên tai và thời tiết cực đoan, nhận định, mưa đá có thể xuất hiện dịp đầu năm ở các tỉnh phía Bắc, trong khi hạn hán được dự báo xảy ra ở Đồng bằng Sông Cửu Long.


Miền Bắc có thể rét đậm trong đợt Tết Nguyên đán Quý Mão. (Ảnh minh hoạ).

Những ngày đầu tháng 12, miền Bắc đón đợt rét đậm đầu tiên, có nơi rét hại, nhiệt độ thấp nhất có nơi dưới 3 độ C. Đặc biệt, trong đêm 1/12, rạng sáng 2/12, tại Mẫu Sơn ghi nhận nhiệt độ giảm xuống còn 1,6 độ C.

Cơ quan khí tượng dự báo các đợt rét đậm, rét hại tiếp theo sẽ tập trung vào tháng 1/2023 và nửa đầu tháng 2/2023. Mùa đông năm nay, số ngày nắng ấm nhiều, số ngày lạnh ít hơn các năm khác, nền nhiệt toàn Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ xu hướng cao hơn trung bình nhiều năm 0,5-1 độ C. Xen kẽ những đợt nắng ấm vẫn có đợt lạnh sâu, nhưng sẽ không kéo dài. Nhiệt độ trung bình trên phạm vi cả nước từ tháng 12/2022-1/2023 phổ biến ở mức xấp xỉ trung bình nhiều năm.

Về lượng mưa, theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia, thời kỳ từ tháng 2/2022-2/2023, Bắc Bộ phổ biến ít mưa. Tháng 1-2/2023, tổng lượng mưa tại Bắc Trung Bộ phổ biến xấp xỉ so với trung bình nhiều năm, Trung và Nam Trung Bộ cao hơn 10-40 mm.

Tây Nguyên và Nam Bộ có thể xuất hiện mưa rào và dông cục bộ trong khoảng thời gian từ tháng 12/2022 đến tháng 2/2023, tổng lượng mưa trong 2 tháng đầu năm 2023 phổ biến cao hơn 5-20 mm so với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ

Từ nay đến tháng 2/2023, dự báo trên Biển Đông có 1- 3 cơn bão và áp thấp nhiệt đới khả năng ảnh hưởng trực tiếp đất liền nước ta. Tháng 3/2023 đến tháng 5/2023, bão và áp thấp nhiệt đới chưa có dấu hiệu xuất hiện trên Biển Đông, cũng như ảnh hưởng đất liền nước ta.

uudaivang

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *