Trong tiếng kèn trống ai oán, bà con lối xóm lặng lẽ đến chia buồn với gia đình vừa mất đi cùng lúc 3 người thân vì sự cố giao thông. Ai nấy đều không cầm được nước mắt khi một gia đình bình yên giờ đây chỉ còn 2 cha con cùng 3 cỗ linh cữu của người vợ và 2 đứa trẻ.

Hôm ấy 3 mẹ con cùng nhau đi thăm con trai cả đang ở xa nhà, trên đường về thì va phải chiếc xe tải đang đi lùi. Trong phút chốc người chồng mất vợ và 2 con, con trai cả đột ngột mồ côi mẹ. Câu chuyện thương tâm về gia đình này em đọc trên báo Tuổi trẻ mà thấy lòng như thắt lại.

Chứng kiến cảnh cả vợ và hai con ra đi vì xe tải, đến bây giờ ông Nguyễn Đăng Khoa (xã Vạn Bình, huyện Vạn Ninh, Khánh Hòa) vẫn không tin những người mà mình thân yêu nhất mới hôm qua còn cười nói giờ đã im lặng. Trong căn nhà ba chiếc linh cữu được sắp kề nhau, nhiều người thân hàng xóm đến thăm khi chứng kiến cảnh này đều không khỏi cầm được nước mắt, thương cho một gia đình nhỏ.

hình ảnh

Căn nhà nhỏ chật người đến chia buồn – Ảnh: TTO

Cầm chiếc khăn tay cứ lau đi lau lại di ảnh cháu, bà Lê Thị Kim Phụng, mợ dâu của bà Nguyễn Thị Thịnh (người mẹ ra đi trong vụ việc), xúc động cho hay từ khi nghe tin đến nay bà hầu như không thể chợp mắt.

Trời ơi! Ba mẹ con nó đi thăm thằng anh hai ở Bình Định, từ chiều hôm trước nó đã nghỉ làm đi tít ra ngoài Tu Bông mua đồ, nấu nướng để thăm con. Ai dè lúc về dính cái này… Đi ba mà lúc về chẳng còn ai“, bà Phụng nghẹn ngào.

Bà Phụng kể con trai giữa của bà Thịnh là em Nguyễn Đăng K. (17t) lái xe chở mẹ và em là Nguyễn Xuân N. (6t) đi thăm anh. K. học hết cấp II thì ở nhà vừa làm vừa học sửa xe, được bao nhiêu tiền công em đều gửi về phụ mẹ. Còn N. thì học lớp 1, một bé gái ngoan ngoãn và rất hoạt bát nên bà con, dòng họ ai cũng thương.

Vợ chồng nó làm thợ hồ, nắng thì làm mưa thì nghỉ. Chồng nó đêm thì đi châm lươn, còn vợ nó thì nhận mây tre đan về làm ngày được vài chục. Nhà không khá giả gì nhưng được cái êm ấm, hai vợ chồng nó ráng làm ăn để vun vén cho ba đứa con“, bà Phụng nói.

hình ảnh

Người chồng thất thần khi vợ con ra đi đột ngột vì sự cố giao thông – Ảnh: VNN

Tất bật chạy ra chạy vào lo hậu sự cho em gái và hai cháu, bà Nguyễn Thị Ái, chị cả của bà Thịnh, gấp gáp nói: “Giờ rối quá không biết làm sao, lúc nhận tin báo tôi chỉ nghĩ là bị nặng chứ không nghĩ ra nông nỗi này. Ra đến nơi nhìn ba mẹ con nó nằm đó mà tôi không cầm được nước mắt“.

Bà Ái cho hay lúc 5h chiều 26/11, ông Khoa hớt hải chạy đến nhà bà báo tin em gái và hai cháu gặp chuyện, lúc này bà mới thuê xe để chở ra Phú Yên xem tình hình. Hơn 9h đêm cả nhà mới ra đến nơi.

Cả hai vợ chồng nó có một cái điện thoại, hôm đó vợ nó mang điện thoại theo. Lúc gặp chuyện, công an ngoài đó liên hệ về xã, xã gọi về thôn để báo cho chồng nó biết. Ngồi trên xe mà lòng tôi như có hỏa, cứ mong còn người qua được. Giá mà mấy mẹ con nó thuê xe ô tô đi, nhà nó tiết kiệm nên đi xe máy rồi xảy ra chuyện vầy. Giờ tôi không còn nước mắt để khóc, vì tôi phải bình tĩnh để lo liệu“, bà Ái ngậm ngùi chia sẻ.

Cũng theo bà Ái, khi biết vụ việc, nhiều người đã quyên góp, ủng hộ cho gia đình được hơn 250 triệu đồng trong sáng 27/11. Tuy nhiên phía gia đình xin ngừng nhận thêm vì số tiền này đã đủ lo hậu sự và nhường lại cho những người thực sự cần.

hình ảnh

Bà Nguyễn Thị Ái bật khóc khi kể về cuộc gặp cuối của em gái và các cháu – Ảnh: TTO

Đến khuya ngày 26/11, ba mẹ con được đưa về nhà. Nhiều người dân trong thôn không ngủ để giúp gia đình lo hậu sự. Người con trai đầu tên là Nguyễn Đăng Khiêm (19 tuổi) đang đi nghĩa vụ tại tỉnh Bình Định cũng đã trở về nhà ngay sau đó.

Trên người vẫn mặc bộ quân phục, Khiêm liền chạy vào nhà ôm mẹ và em và liên tục gọi: “Mẹ ơi! Em ơi! Con về rồi đây, dậy đi, đừng ngủ nữa!“, khiến nhiều người chứng kiến càng thêm đau lòng.

Thay bộ đồ trắng, Khiêm chắp tay, cúi đầu trước những người đến viếng mẹ và hai em. Khiêm nghỉ học sớm, đi học thợ tiện rồi vô Sài Gòn làm, sau đó thì đi nghĩa vụ. Với Khiêm, N. là cô em gái út trong nhà nên em luôn dành sự quan tâm đặc biệt cho em gái, mỗi lần liên lạc người được hỏi đầu tiên luôn là N..

Sáng hôm đó mẹ nấu đồ ăn mang theo thăm em, cả nhà còn nói chuyện thật vui, bé N. còn đội mũ, mặc áo của em chụp hình nữa…“, nói đến đây Khiêm cúi mặt ráng không để khóc. Em Khiêm tâm sự nếu hết lệnh về phép Khiêm sẽ quay lại đơn vị, em không biết và rất lo cho ba khi thời gian đến phải sống một mình và đối diện sự thật mất mát này ra sao…

hình ảnh

Khiêm lặng lẽ và đau lòng trước đoàn người đến viếng mẹ – Ảnh: TTO

Ngồi lặng lẽ giữa ba chiếc linh cữu, ông Khoa vẫn chưa tin vợ và con mình lại ra đi đột ngột như vậy. “Vợ tôi chăm lắm, đan mây, gieo giống, xuống biển cắt đầu cá… ai kêu gì cũng làm. Mình phải làm để có tiền sắm sửa, nuôi con. Mọi khi vợ hay cùng tôi đi phụ hồ, hôm đó mà biết trước vầy, ở nhà làm là không xảy ra chuyện này rồi“, ông Khoa dùng tay áo lau nước mắt.

Ông Khoa nói vì con trai cả sắp chuyển đơn vị, Tết sẽ không về nên cả nhà ra thăm, còn ông bận làm. Lần trước cả nhà đi thăm chỉ có con trai giữa là không ra được, nên lần này cả ba mẹ con cùng đi. “Con bé út nó thương anh Hai nó lắm, cứ đòi theo bằng được dù đường xa, cả ba mẹ con phải dậy từ 3h sáng để tranh thủ đi. Không ngờ đây là lần gặp cuối cùng của mấy mẹ con nó. Sắp tới thằng con cả vô đơn vị lại, nghĩ tới cảnh về nhà mà thấy ba cái di ảnh, tôi đau lòng làm sao chịu nổi nữa. Cứ thấy là khóc“, ông Khoa nghẹn ngào.

hình ảnh

Một nỗi mất mát quá lớn với gia đình khi giờ đây chồng mất vợ, con mất mẹ, anh trai mất em, thật quá đỗi xót xa. Càng thương gia đình bất hạnh này bao nhiêu lại thấy càng giận tài xế xe tải bấy nhiêu, chỉ vì chút bất cẩn lùi xe không quan sát mà đã lấy đi cuộc sống của 3 mẹ con.

Thương nhất vẫn là người con cả, mới gặp mẹ và các em đó mà giờ đã thành nghìn thu xa cách. Thiết nghĩ cần phải xử lý nghiêm những người tài xế điều khiến xe bất chấp luật lệ thế này để người dân cảm thấy yên tâm khi tham gia giao thông.